Truyện tranh và webtoon Gà đẻ trứng vàng

Rất nhiều phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng thời gian qua được chuyển thể từ webtoon (truyện tranh mạng). Nhưng không dừng lại ở lĩnh vực phim truyền hình, webtoon đang bao phủ ngành công nghiệp nội dung, từ game, âm nhạc cho tới các hàng hóa liên quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Webtoon đang thực sự bùng nổ với tỷ lệ tăng trưởng cao gấp hơn 3 lần mức tăng trưởng bình quân của ngành công nghiệp nội dung, hơn cả K-pop, K-drama - những lĩnh vực trọng tâm trong làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu. Đặc biệt, webtoon còn được mệnh danh là kho tàng về quyền sở hữu trí tuệ, một yếu tố cốt lõi trong ngành công nghiệp nội dung.

cn5-a-anh1-webtoon-3790-9574.jpg
Extraordinary You, phim truyền hình Hàn Quốc được chuyển thể từ webtoon July Found by Chance. Ảnh: SCREENRANT

Chính vì lẽ đó, Chính phủ Hàn Quốc đang hết sức chú ý đến khía cạnh này. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo In-chon cho rằng giờ là lúc chính phủ cần hỗ trợ một cách hiệu quả để tiếp tục tạo ra các tác phẩm webtoon có thể trở thành những “siêu quyền sở hữu trí tuệ” có sức cạnh tranh toàn cầu. Trước tiên, Seoul sẽ đẩy mạnh hỗ trợ để sản xuất một nền tảng toàn cầu ở lĩnh vực webtoon, tương tự như Netflix.

Khi công bố phương hướng phát triển ngành công nghiệp truyện tranh và webtoon ngày 23-1 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã đưa ra chiến lược hỗ trợ xuất khẩu, bao gồm cả biên dịch, phiên dịch nội dung ra tiếng nước ngoài, với nhận định đây sẽ là lĩnh vực nội dung Hàn Quốc thế hệ mới. Ngoài ra, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường giám sát webtoon trái phép, lập ra một giải thưởng quốc tế tiêu biểu ở lĩnh vực này, tương tự như Liên hoan phim Cannes (Pháp) ở lĩnh vực điện ảnh.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng quy mô ngành công nghiệp truyện tranh, webtoon lên 3 tỷ USD cho tới năm 2027 và nâng quy mô xuất khẩu lên 187 triệu USD. Để làm được điều này, đầu tiên Seoul sẽ xúc tiến các dự án mới nhằm tư vấn và cung cấp thông tin thị trường nước ngoài cho các doanh nghiệp có kế hoạch tiến ra thị trường quốc tế, để các nền tảng truyện tranh, webtoon vươn tầm thế giới. Ngân sách cũng được nâng từ 460.000 USD lên 750.000 USD nhằm hỗ trợ việc biên dịch, phiên dịch.

Tiếp đến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ soạn mới chương trình với mục tiêu đào tạo ra mỗi năm 30 tác giả truyện tranh từ năm 2025 và lập cơ quan đào tạo liên quan để bồi dưỡng nhân lực biên dịch nhằm xúc tiến ra thị trường nước ngoài cho đến năm 2027. Chính phủ cũng sẽ thành lập nhóm chuyên trách ngành công nghiệp truyện tranh và webtoon thuộc Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc, hỗ trợ việc sáng tác, phân phối và xúc tiến ra nước ngoài, cũng như thành lập Ủy ban xúc tiến truyện tranh để trao đổi với các tác giả và chuyên gia. Cùng với đó, Seoul có kế hoạch sửa đổi Luật Xúc tiến truyện tranh thành Luật Xúc tiến ngành công nghiệp truyện tranh và webtoon, nhằm tạo ra nền tảng chế độ và cơ sở pháp lý để lĩnh vực này có thể phát triển thành một ngành công nghiệp.

Tính đến cuối năm 2022, quy mô thị trường ngành công nghiệp truyện tranh và webtoon Hàn Quốc đạt 1,96 tỷ USD, tăng trưởng 23% so với 1 năm trước; quy mô xuất khẩu của cả năm 2022 đạt 176,4 triệu USD, lần đầu vượt mốc 100 triệu USD. Trước những con số biết nói này, ngành công nghiệp truyện tranh và webtoon của Hàn Quốc hoàn toàn có thể là “con gà đẻ trứng vàng” cho nền kinh tế xứ kim chi thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục