Tử hình người phụ nữ phóng hỏa khu nhà trọ khiến 1 phụ nữ mang thai tử vong

Bị cáo Trần Thị Thanh Hải (sinh năm 1993, trú ở xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) níu kéo mối quan hệ không được, cho rằng, người nhà bạn trai xúi giục nên Hải đã mua xăng đốt xe máy người anh họ của người tình ở khu nhà trọ khiến 1 phụ nữ vô tội đang mang thai tử vong.

Sáng ngày 11-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thanh Hải về các tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”. Đây là vụ án dùng xăng đốt cả khu nhà trọ khiến một phụ nữ mang thai tử vong, xảy ra hồi cuối tháng 3-2022.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2016, Trần Thị Thanh Hải kết hôn với anh Phạm Ngọc Huynh, người cùng địa phương. Giữa năm 2019, vợ chồng Hải tìm được việc làm và chuyển lên sinh sống tại Hà Nội, thuê nhà trọ ở đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ.

hai-1864.jpg
Bi cáo Trần Thị Thanh Hải tại phiên tòa

Trong khoảng thời gian này, dù đang chung sống với anh Huynh nhưng Hải vẫn lấy tên là Hải Anh làm quen với anh Chẩu Việt Hoàng (ở Tuyên Quang) và nói là chưa lấy chồng. Đầu năm 2020, Hải và Hoàng phát sinh quan hệ tình cảm nhưng lại thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Do đó, Hoàng chủ động chấm dứt mối quan hệ bất chính.

Níu kéo tình cảm, Hải nói dối anh Hoàng là mình đang có thai, đồng thời yêu cầu anh này chịu trách nhiệm. Do không muốn gặp Hải, anh Hoàng chuyển tới ở cùng anh họ ở phòng trọ trên đường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi biết anh Hoàng chuyển chỗ ở và cho rằng bị người anh họ xúi giục, kích động nên anh Hoàng mới chấm dứt quan hệ với mình, Hải nảy sinh ý định mua xăng đốt xe máy của người anh họ nhân tình để trả thù.

Cuối tháng 3-2022, Hải mua 30.000 đồng tiền xăng mang đến nhà trọ anh họ của Hoàng để đốt xe máy của anh họ người tình. Tuy nhiên, ngọn lửa nhanh chóng gây cháy toàn bộ khu vực chân cầu thang tầng 1 của khu nhà trọ.

Những người thuê nhà hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi phòng trọ, chen lấn chạy xuống cầu thang bộ, là lối thoát duy nhất của khu nhà để ra bên ngoài. Trong đó, chị Nguyễn Thị Mai A. (đang mang thai), ở trọ nghe tiếng hô hoán cũng chạy ra cầu thang bộ nhưng đến tầng 1 thì bị ngạt khói, ngã vào đám cháy dẫn đến tử vong tại chỗ.

anh-phong-hoa-5832-3-6878.jpg
Hiện trường khu nhà trọ bị cháy

Vụ cháy làm hư hỏng 13 xe máy, 1 xe máy điện, 1 xe đạp của những người ở trong tòa nhà. Ngoài ra, nhiều tài sản của chủ nhà trọ cũng bị hư hỏng như: 21 bộ điều hòa, hệ thống điện, đèn, máy bơm, quạt, ti vi. Tường, trần toàn bộ nhà, các phòng bị ám khói, bong tróc…

Với những hành vi trên, tháng 8-2023, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Thị Thanh Hải mức án tử hình về cả 2 tội danh trên.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo kháng cáo với nội dung cho rằng bản thân không cố ý “phóng hỏa đốt nhà”. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo sang nhận tội và đề nghị hội đồng xét xử xem xét ghi nhận thêm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình có công với cách mạng.

Xem xét toàn diện vụ án, mặc dù tòa cấp phúc thẩm ghi nhận các tình tiết nêu trên, song tòa cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội và thể hiện rõ bị cáo không còn khả năng để giáo dục, cải tạo. Do đó, tòa quyết định bác kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mức án tử hình đối với Trần Thị Thanh Hải.

Tin cùng chuyên mục