Từ hôm nay 22-7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Từ hôm nay, 22-7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, hạn cuối đến 17 giờ ngày 20-8. Trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mỗi thí sinh cũng là không giới hạn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: QUANG PHÚC
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin trên hệ thống.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường ĐH được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của trường đại học được xử lý nguyện vọng trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Do đó, nếu thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo và đủ điều kiện trúng tuyển thì phải tiếp tục đăng ký NVXT trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Không đăng ký đồng nghĩa thí sinh từ bỏ quyền trúng tuyển vào ngành/trường này. Đây là điểm mới so với những năm trước.

Từ ngày 21-8 đến ngày 17 giờ ngày 28-8-2022, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Từ hôm nay 22-7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ảnh 1 Từ hôm nay 22-7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Ảnh: QUANG PHÚC

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có), xác nhận số lượng NVXT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Để tránh những sai sót đáng tiếc có thể khiến các em bỏ lỡ cơ hội nhập học, PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) khuyến nghị thí sinh: khi các trường xét tuyển sớm và thông báo kết quả trước đợt xét tuyển chính thức của Bộ GD-ĐT thì được gọi là "trúng tuyển có điều kiện". Thí sinh nằm trong danh sách này vẫn bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ GD-ĐT, gọi là lọc ảo. Sau khi có kết quả lọc ảo, các em mới được coi là trúng tuyển chính thức. 

Đặc biệt, thí sinh không xác nhận nhập học tại trường, mà phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, thí sinh cần hết sức lưu ý, sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức của Bộ GD-ĐT, phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT theo hình thức trực tuyến. Sau đó, các em cần lập tức vào hệ thống của trường để đăng ký nhập học.

Các chuyên gia tuyển sinh cũng khuyến cáo thí sinh, do số lượng nguyện vọng không hạn chế nên thí sinh hãy đặt nguyện vọng yêu thích nhất của mình lên trên, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới. Không ưu tiên đưa lên nguyện vọng 1, 2 những ngành chắc chắn đỗ, vì như vậy sẽ làm giảm quyền lợi của các em. Thay vào đó, nên ưu tiên những ngành các em yêu thích hoặc có sở trường/năng lực tốt nhất.

Thí sinh cũng cần lưu ý quy chế xét tuyển của các trường (có thể có những giới hạn, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển), tránh bỏ phí một nguyện vọng. Nếu một nguyện vọng phía trên bị trượt thì không ảnh hưởng đến các nguyện vọng bên dưới. Các nguyện vọng chỉ căn cứ vào học lực của thí sinh.

Riêng với thí sinh tuyển thẳng, trước 17 giờ ngày 21-7, các trường đại học hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng. Danh sách thí sinh trúng tuyển theo hình thức này được cập nhật lên hệ thống của Bộ GD-ĐT và thí sinh xác nhận nhập học từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8.

Với phương thức xét tuyển sớm, trước 17 giờ ngày 21-7, các trường đại học hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh. Đồng thời, danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức này được cập nhật lên hệ thống.

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.

Ngày 24-7, kết quả thi tốt nghiệp THPT mới được Bộ GD-ĐT công bố.

Theo ghi nhận chung, hầu hết các thí sinh chờ có điểm thi mới tiến hành đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Tin cùng chuyên mục