Từ một vụ cháy – nói thêm về con đường

Mức thiệt hại sau vụ cháy tại Công ty TNHH May mặc King Star (P.Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân) vào đêm 10 rạng 11-9 không phải nhỏ. Theo nhiều người dân, sự thiệt hại nặng như thế có thể giảm thiểu tới mức thấp nhất nếu vụ cháy không bị kéo dài trong 6 giờ.

Đường Lê Văn Quới đầy “ổ khủng long” trước Công ty King Star trong đêm xảy ra vụ cháy.

Chúng tôi có mặt tại ngã tư Bốn Xã đầu đường Lê Văn Quới vào lúc 22 giờ 15 ngày 10-9. Thời tiết đang vào mùa mưa nên con đường trở nên lầy lội và trơn trợt. Trước mặt, đoàn xe chữa cháy gồm 6 chiếc đang mò mẫm để vượt qua một hố khá rộng, rất sâu, ngập đầy nước. Hết hố này đến hố khác suốt tuyến, mặt đường Lê Văn Quới không còn chỗ nào nguyên vẹn, an toàn. Tốc độ của những chiếc xe chữa cháy khi cố gắng vượt qua những ổ “khủng long” trên đường Lê Văn Quới có thể sánh với người đi bộ. Rồi họ đã đến được hiện trường sau khi mất gần 20 phút mới thoát khỏi đoạn đường hơn 2km đầy khổ ải để triển khai công tác chữa cháy vào lúc 22 giờ 30 cùng ngày.

Hỏa hoạn bắt đầu phát ra từ lúc 21 giờ 30 sau nhiều nỗ lực dập lửa của nhân viên bảo vệ công ty bị thất bại. Lửa tiếp tục lan ra khắp nhà kho, nhà xưởng của Công ty King Star trên diện tích hàng ngàn mét vuông tạo thành một biển lửa mênh mông.

Họng cứu hỏa vẫn... vô dụng khi xảy ra sự cố cháy.

Trong khi đó ở bên ngoài, lực lượng tiếp ứng đang cố gắng tìm nguồn nước. Trụ cứu hỏa nằm ngay góc đường 22 – Lê Văn Quới trở nên vô nghĩa bởi chúng đã bị vô hiệu hóa trước đó một ngày.

Người dân tại đây cho biết đêm 9-9, trụ cứu hỏa đã bị trộm mất nắp và nước tuôn ra xối xả suốt ngày đêm. Sau đó, đơn vị chủ quản đã khóa lại nên khi có sự cố không thể sử dụng được. Hơn 300m đường ống đã được bung ra để lấy nước tù đọng trên đường 22.

Vụ cháy tại Công ty King Star có thể giảm thiểu được thiệt hại nếu đường Lê Văn Quới không làm chậm bước đi của đoàn xe chữa cháy. Và công tác chữa cháy sẽ thuận lợi hơn nếu họng nước cứu hỏa lắp đặt chỉ cách nơi cháy không đầy 100m còn hoạt động tốt. Đường Lê Văn Quới và họng nước cứu hỏa đều thuộc về trách nhiệm của ngành giao thông công chính thành phố.

Trong lúc các con đường khác trong thành phố mặc dù còn sử dụng tốt vẫn bị cày lên để... cải tạo nâng cấp, thì đường Lê Văn Quới như một đứa con hoang bị bỏ rơi mặc dù các cơ quan truyền thông cũng đã tốn khá nhiều giấy mực, người dân nhiều lần có ý kiến mà con đường vẫn ngày càng xuống cấp. 

LÊ DU AN

Các tin, bài viết khác