Từ nay tới hết năm 2015: Viện phí tăng không nhiều

(SGGP).- Ngày 7-11, trước thông tin về việc giá dịch vụ y tế được Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán sẽ tăng giá vào tuần tới, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, việc điều chỉnh viện phí tới đây đã được Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam thống nhất và ban hành thông tư quy định giá thống nhất giữa các hạng bệnh viện trong toàn quốc.

Giá viện phí sẽ được tính thêm phụ cấp đặc thù và tiền lương của cán bộ y tế. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh viện phí lần này liên bộ dự kiến chia làm hai giai đoạn, từ nay đến cuối năm 2015 trước mắt là tính đủ chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù của cán bộ y tế. Cho tới quý 1-2016 sẽ tính tiền lương của cán bộ y tế vào giá dịch vụ y tế.

Vụ trưởng Nguyễn Nam Liên cũng cho biết, với cách điều chỉnh viện phí như tới đây thì từ nay đến cuối năm 2015 mức tăng không nhiều, về cơ bản tiền khám bệnh không tăng. Đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính cũng cho biết, việc điều chỉnh viện phí không tác động tới những người có thẻ BHYT khi cả nước hiện có gần 74% dân số đã tham gia BHYT và cuối năm nay sẽ là 75% dân số tham gia BHYT. Đặc biệt trong số này có 24 triệu người là người nghèo, người dân tộc thiểu số, người sống ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn, người sống ở vùng biển đảo, trẻ em dưới 6 tuổi... khi đi khám bệnh, chữa bệnh đều được BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định của BHYT.

Trong khi đó, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết,  theo lộ trình, việc tăng viện phí sẽ áp dụng trước với người đóng BHYT. Những người nghèo sẽ ít bị tác động vì các đối tượng hộ nghèo đã được hưởng 100% BHYT.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).