Chiều 1-4, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, trong các ngày 2 và 3-4, miền Đông Nam bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối duy trì ở mức 40-45%. Thời gian xuất hiện nắng nóng tập trung từ khoảng 13 giờ đến 16 giờ.
Cơ quan khí tượng cũng cho biết, ngày 3-4, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, chỉ khoảng 35-40%. Thời gian nắng nóng từ 13 giờ đến 16 giờ.
Theo các chuyên gia khí tượng, nắng nóng tại Nam bộ và Trung bộ kéo dài nhiều ngày. Nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiệt độ ghi nhận của cơ quan khí tượng khoảng 2-4 độ C hoặc hơn, tùy thuộc các điều kiện bề mặt như bê tông, đường nhựa.
Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng thông tin về diễn biến xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL. Trong 10 ngày từ ngày 1 đến 10-4, dự báo xâm nhập mặn tại ĐBSCL có xu thế tăng trở lại, sau đó giảm dần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn so với giá trị cao nhất của tháng 4-2025. Chiều sâu ranh mặn 4 phần nghìn phổ biến khoảng 30-40km.
Mặc dù mức độ hạn mặn năm nay không căng thẳng như các năm trước, tuy nhiên các địa phương và người dân chủ động tích trữ nước ngọt trong thời gian triều thấp để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.