Tưng bừng nhiều hoạt động văn hóa mừng Quốc khánh 2-9

(SGGP).- Tối 1-9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM diễn ra các hoạt động văn hóa chủ đề “Dấu ấn lịch sử” chào mừng 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Nhà Văn hóa Thanh niên.

Chương trình giới thiệu một số ca khúc trong tập nhạc và đĩa CD chủ đề “Sử ca Việt Nam”: Chàng trai Gióng tuyệt vời, Noi gương Bà Trưng Bà Triệu, Sấm vang dòng Như Nguyệt, Tình sử Huyền Trân, Lê Quý Đôn, Thăng Long mùa đại thắng, Trần Bình Trọng, hợp xướng Phất cờ nương tử… Chương trình hội trại đội – nhóm – CLB diễn ra tối 1-9 và sáng 2-9 có nội dung: diễu hành, mừng sinh nhật NVH Thanh niên, giao lưu văn nghệ, ẩm thực gánh hàng rong, sinh hoạt lửa trại, thể dục đồng diễn… 

Biểu diễn văn nghệ kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại Hà Nội.

Buổi sáng cùng ngày, tại Công viên Lam Sơn, đã khai mạc triển lãm ảnh “Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 63 năm độc lập – tự chủ và phát triển”. Triển lãm phục vụ công chúng và du khách từ ngày 1-9 đến 8-9, giới thiệu 85 ảnh màu và đen trắng, chú thích bằng tiếng Việt và tiếng Anh với các nội dung: tư liệu lịch sử Cách mạng Tháng Tám, đất nước hòa bình và phát triển, TPHCM trên đường hội nhập.

* Tối qua và tối nay 2-9, tại các điểm sân khấu ngoài trời ở khu vực đền Bà Kiệu, Mỹ Đình, Thanh Trì, Hà Đông, Sơn Tây và các huyện ngoại thành, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghệ thuật của trung ương, thành phố và các trung tâm văn hóa, nhà văn hóa các quận, huyện tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân. Dịp này, Công ty Điện ảnh và Băng hình Hà Nội đã tổ chức đưa các đội chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân ngoại thành, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.