Từng bước nâng cao vị thế phụ nữ

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1.971 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Báo SGGP đã trao đổi với đồng chí Đinh Thị Bạch Mai, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM về một số vấn đề mà phụ nữ các tầng lớp quan tâm…

- Phóng viên: Thưa đồng chí, mỗi lần kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một dịp nhắc nhở mỗi chúng ta thực hiện tốt hơn nữa quyền bình đẳng giới mà hơn 100 năm trước phụ nữ thế giới đã từng đấu tranh đòi quyền lợi. Tại TPHCM, việc thực hiện quyền bình đẳng giới đạt kết quả như thế nào?

Đồng chí ĐINH THỊ BẠCH MAI: Theo tôi, việc thực hiện bình đẳng giới tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, tại 24 quận, huyện của TPHCM đều có Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, theo đó đã tạo điều kiện cho chị em từng bước nâng cao vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Nhờ vậy, tỷ lệ cán bộ nữ được đề bạt, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo nhiệm kỳ sau luôn tăng hơn nhiệm kỳ trước, tỷ lệ nữ trúng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp cũng đạt khá cao. Đó là chưa kể lực lượng lao động nữ chiếm hơn 54% đang có mặt trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… góp phần không nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế, xã hội chung của TP và cả nước.

- Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng bạo hành và bất bình đẳng với phụ nữ, khiến người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi. Với vai trò là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN TP đã làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chị em?

Tình trạng phụ nữ bị bạo hành và bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội đang là thách thức lớn đặt ra đối với tổ chức hội phụ nữ các cấp. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chị em, hội vừa tuyên truyền kiến thức pháp luật vừa tích cực tạo công ăn việc làm. Hàng năm, hội đã giới thiệu việc làm cho hàng chục ngàn lao động nữ; trợ vốn hơn 40 tỷ đồng cho hàng chục ngàn phụ nữ nghèo giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống; mở các lớp dạy nghề, chống bạo hành, xóa mù chữ cho phụ nữ…

- Năm 2011 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Hội LHPN TP đã đề ra những chương trình hành động nào?

Đối với hoạt động hội và phong trào phụ nữ, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 và là năm các cấp hội tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI. Vì thế, ngay từ bây giờ hội đã vận động tỷ lệ cử tri nữ trực tiếp đi bầu đạt 97% trở lên, đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp đạt từ 30% trở lên. Hội đã tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Hội LHPN cấp TP, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trước thềm Đại hội phụ nữ toàn quốc. Đặc biệt, hội tích cực vận động cán bộ, hội viên và phụ nữ TP tham gia chủ trương bình ổn giá của Thành ủy. Dẫu công việc có bộn bề nhưng tôi tin tưởng rằng chị em sẽ luôn sát cánh với Hội phụ nữ phấn đấu đạt mục tiêu vì một ngày mai bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn