“Tuổi dậy thì”

Tuổi dậy thì (*) là kịch bản của tác giả Trường Sơn, đạo diễn trẻ Đức Thịnh dàn dựng, đề cập những vấn đề tế nhị về giáo dục giới tính cho giới trẻ. Vở diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ Minh Hoàng cùng dàn diễn viên trẻ Anh Vũ, Thanh Thúy, Việt Hương, Hoàng Thy, Thanh Vân, Hòa Hiệp...

Sau những thành công trong năm 2005, một lần nữa đạo diễn trẻ Đức Thịnh tạo được ấn tượng với khán giả khi dàn dựng vở Tuổi dậy thì trên Sân khấu kịch Phú Nhuận. Vở diễn nói về những chuyện giới tính nam – nữ mà nhiều bạn trẻ đang trong tuổi dậy thì không biết hỏi ai.

Cô giáo và các học trò trong vở “Tuổi dậy thì”. Ảnh: V.AN

Trong khi đó, ở nhà trường chỉ dạy “giáo dục giới tính” như cưỡi ngựa xem hoa, còn nhiều bậc cha mẹ thì cứ mải chạy theo việc kiếm tiền để làm giàu, lấy đâu thời gian lo lắng chỉ dạy con cái hay nếu quan tâm thì quá hà khắc... “còn nhỏ không nên tìm hiểu!”. Vở kịch như một thông điệp rằng con trẻ đang tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm của cha mẹ, có những lúc cha mẹ như là những “người bạn” để con trẻ mạnh dạn trò chuyện, giúp giải đáp những thắc mắc “thầm kín”.

Trong Tuổi dậy thì, diễn viên Anh Vũ vào vai cha của Loan - một cô học trò ham chơi, hư hỏng (Thanh Thúy đóng) khá tự tin, anh mang đến cho người xem những tiếng cười bằng nhiều tình huống cười và suy ngẫm. Ông là mẫu người phụ huynh cứ “chiều” con cái, khi bọn trẻ đòi gì được nấy và cho rằng như thế mình đã hoàn thành bổn phận làm cha, làm mẹ.

Nhưng chính sự nuông chiều, lơi lỏng không quan tâm con trẻ, cứ mải lo làm giàu của ông đã góp phần đưa đẩy cô con gái cưng của mình vào con đường… ăn chơi sa đọa. Đối lập với ba của Loan, là cha mẹ của Trung (Hòa Hiệp), Hoa (Lý Thanh Thảo), lúc nào cũng quan tâm đến con cái, thậm chí có lúc làm cho con trẻ… hoảng loạn, tâm thần bất an.

Sợ cô con gái mới học lớp 10 bị sa ngã vào chuyện yêu đương, lơi lỏng học hành, mẹ của Hoa hù dọa, nếu con gái mà để cho con trai “hôn nhẹ qua gò má” là có bầu. Nghe mẹ nói thế, Hoa rất run sợ tưởng mình đang có bầu vì mình đã bị bạn trai học cùng lớp... hôn rồi, Hoa trở nên thất thần… không học hành gì được.

Với hai gia đình, hai cách quan tâm như thế, cuối cùng gặp những chuyện như thế là tất yếu. Tuy nhiên, trong Tuổi dậy thì có tình huống, chưa được thuyết phục: Liệu trong cuộc sống hiện nay có một cô nữ sinh nào “ngoan hiền”, “ngây ngô” đến độ tin rằng “để bạn trai hôn vào má là mang bầu”? Hoặc trong cảnh cô giáo (Kim Huyền) cùng bạn bè của Hoàng (Đức Thịnh) đến nhà Hoàng giải cứu cho Mai (Thanh Vân) – suýt bị Hoàng dụ dỗ...

Có thể nói, nếu những tình huống kể trên được chỉnh sửa hợp lý hơn, diễn xuất chân thực hơn vở diễn sẽ hấp dẫn hơn.

(*) Trình diễn vào 20g30 ngày 8 - 1 tại Sân khấu kịch Phú Nhuận.

ĐỖ HẠNH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.