Tưởng niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trần Hoàn

(SGGP).- Ngày 13-11, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trần Hoàn với sự tham dự của đại diện gia đình cùng đông đảo các nghệ sĩ, người yêu nhạc. Nhạc sĩ Trần Hoàn (tên thật là Nguyễn Tăng Hích, sinh năm 1928, mất năm 2003, quê Hải Lăng, Quảng Trị) tự học nhạc và bắt đầu sáng tác từ năm 16 tuổi. Ông là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng và mang đậm chất dân ca như: Sơn nữ ca, Tìm em, Lời người ra đi, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Kể chuyện người cộng sản, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm... Ông từng là Bộ trưởng Bộ VH-TT.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, ở Trần Hoàn luôn có hai con người: Trần Hoàn - nhạc sĩ và Trần Hoàn - chiến sĩ. Hai con người đó hòa quyện, bổ trợ cho nhau, tạo nên một nghệ sĩ đích thực, một tài năng âm nhạc hiếm có, hòa chung tình yêu nước, yêu dân với hào khí dân tộc và tâm thế của thời đại. Theo nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, dịp này, Hội Văn học-Nghệ thuật Hải Phòng đề nghị được lấy tên nhạc sĩ Trần Hoàn đặt tên một con đường ở Hải Phòng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.