Tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Nhật Bản

SGGP
Theo kế hoạch, hôm nay 6-8, tại Công viên Tưởng niệm hòa bình (Nhật Bản), đại diện của 80 quốc gia sẽ tham dự lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống TP Hiroshima trong Thế chiến II. 

Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Trong số các nước cử đại diện tham dự buổi lễ có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp, Nga, và một số nước khác như Ấn Độ, Israel và Pakistan... Điều đặc biệt trong hoạt động kỷ niệm năm nay là sự tham dự lần đầu tiên của đại diện Kyrgyzstan và Zimbabwe. Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham dự các hoạt động tưởng niệm tại cả TP Hiroshima vào cuối tuần này và TP Nagasaki vào ngày 9-8 tới. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng sẽ gửi một thông điệp nhân dịp này. 

Ngày 6-8-1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống TP Hiroshima và 3 ngày sau ném quả thứ hai xuống TP Nagasaki. Ngày 15-8 năm đó, Nhật Bản đầu hàng các lực lượng đồng minh, chấm dứt Thế chiến II.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.