Campuchia

Tuyên án cựu nghị sĩ Cheam Channy 7 năm tù

Sáng 9-8, Tòa án Quân sự Campuchia đã tuyên án 7 năm tù giam đối với ông Cheam Channy, thành viên ban lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy Party (SRP), bị bắt ngày 3-2 vừa qua.

Trước đó, Quốc hội Campuchia đã tước quyền miễn trừ của ông Cheam Channy về tội tổ chức nhóm vũ trang bất hợp pháp và tội lừa đảo.

 

Một thành viên khác của SRP là Khom Peseth, đồng phạm với Cheam Channy trong vụ này nhưng đã bỏ trốn, cũng bị tòa tuyên phạt 5 năm tù với cùng tội danh trên.

Ông Cheam Channy tại Tòa án Quân sự

Theo cáo trạng của phiên tòa được tiến hành từ ngày 8-8, Cheam Channy, Chủ nhiệm Ủy ban 14 phụ trách "an ninh, quốc phòng, cựu chiến binh và cắt giảm quân số" của đảng SRP, từ giữa năm 2004, đã bổ nhiệm nhiều thành viên đảng SRP ở các địa phương với danh nghĩa là người phát ngôn để tổ chức tuyển mộ binh sĩ từ các nguồn trong lực lượng vũ trang, công an, viên chức, sinh viên và lao động phổ thông..., đồng thời tiến hành các hoạt động thu thập thông tin mật của quân đội Hoàng gia Campuchia.

Cheam Channy và đồng bọn cũng đã yêu cầu những người được bổ nhiệm đóng tiền khi tham gia nhóm vũ trang.

Tòa án quân sự Campuchia kết luận rằng những hành động phạm tội của Cheam Channy và đồng bọn phải bị trừng trị vì làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động của quân đội, cảnh sát và an ninh quốc gia.

L.D (Theo TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”