Tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư tại Việt Nam tiếp tục gia tăng

Tại Việt Nam, năm 2020 có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Việt Nam xếp thứ  91/185 quốc gia có tỷ suất mắc mới và xếp 50/185 về tỷ suất tử vong do ung thư.
Bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM
Bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Ngày 1-12, Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức “Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 25”. Hội thảo thu hút hơn 1.800 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố lớn của cả nước và các chuyên gia nước ngoài như Nhật, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc) báo cáo trực tuyến.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh lý ung thư đến nay đã và đang là gánh nặng cho gia đình, xã hội và nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tỷ lệ mắc mới ung thư và tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng. Theo dự án của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (Globocan), trong năm 2020, ước tính trên thế giới có khoảng 19,3 triệu ca mới, 2,9 triệu ca tử vong so với khoảng 14 triệu ca mới và 8,2 triệu ca tử vong năm 2012.

Tại Việt Nam, năm 2020 có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. “Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia có tỷ suất mắc mới và xếp 50/185 về tỷ suất tử vong do ung thư. Điều này chứng tỏ sự tăng nhanh trong tỷ suất mắc mới và tử vong do ung thư tại nước ta”, TS-BS Phạm Xuân Dũng thông tin và cho biết, số lượng bệnh nhân ung thư tới điều trị hàng năm tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM khoảng 23.000 ca mới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư).

Chung cho cả 2 giới, các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng. Lý giải nguyên nhân khiến số người mắc và tử vong vì ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, Bộ Y tế cho rằng, đây bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp nhưng tựu chung lại là 2 nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường...) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gen…).

Để phòng chống bệnh ung thư, các chuyên gia cho rằng, bệnh ung thư phát hiện càng sớm tỷ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Ngoài ra, người dân cần thực hiện: không hút thuốc lá, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích...; có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp, ăn nhiều rau, quả; hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường; không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng... bên cạnh đó, xây dựng chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tích cực…

Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 25 do Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành ung thư cả nước, là nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm; những nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn tiến bộ y học trong kiểm soát căn bệnh này.

Trong 2 ngày 1 và 2-12, hội thảo sẽ có 20 phiên chuyên đề về huyết học, tổng quát, đầu cổ-tuyến giáp, tiêu hóa, phổi-lồng ngực, vú, phụ khoa, điều dưỡng-chăm sóc giảm nhẹ, xạ trị-kỹ thuật phóng xa, giải phẫu bệnh-sinh học phân tử và 5 phiên hội thảo vệ tinh được tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.