UBTVQH không ban hành nghị quyết về việc quy định chi tiết Luật Kiểm toán Nhà nước

SGGPO
Sáng 10-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 20, phiên họp đầu tiên của năm 2018.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Trình bày Tờ trình về vấn đề này tại phiên họp, đồng thời phát biểu giải trình thêm một số vấn đề, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh sự cần thiết quy định chi tiết một số điều của Luật KTNN để khắc phục khó khăn, vướng mắc và bổ sung chế tài xử lý vi phạm trong hoạt động kiểm toán.

“KTNN là thiết chế mới, khi xây dựng Luật cũng chưa tính hết được mọi vấn đề nên thực tế triển khai đã vấp phải nhiều khoảng trống pháp luật. Mặc dù đang chuẩn bị để sửa đổi, bổ sung Luật trong năm tới, nhưng có rất nhiều vấn đề nếu không gỡ vướng thì không làm được”, người đứng đầu KTNN nói.

Đáng lưu ý, trong số các vấn đề KTNN đề nghị UBTVQH ra nghị quyết có vấn đề xử lý vi phạm hành chính và mở rộng phạm vi, đối tượng kiểm toán.

Báo cáo với UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí về sự cần thiết quy định chi tiết một số điều của Luật KTNN để khắc phục khó khăn, vướng mắc và bổ sung chế tài xử lý vi phạm trong hoạt động kiểm toán.

Tuy nhiên, việc KTNN đề xuất ban hành Nghị quyết của UBTVQH sẽ không bao quát hết các nội dung cần sửa đổi, quy định chi tiết; những nội dung Luật giao UBTVQH quy định chi tiết đã thực hiện đầy đủ; nhiều vấn đề bổ sung liên quan đến sửa đổi Luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

“Hơn nữa, Kế hoạch số 07-KH/TW ngày 27-11-2017 của Ban chấp hành Trung ương đã giao Đảng Đoàn Quốc hội lãnh đạo Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật KTNN, hoàn thành trong năm 2019. Vì vậy, đề nghị KTNN tổng kết, đánh giá toàn diện và trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật”, ông Nguyễn Đức Hải nhận định.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban TCNS, đa số ý kiến cho rằng, nhiều nội dung trong Dự thảo Nghị quyết không phải là các điều, khoản Luật KTNN giao UBTVQH quy định chi tiết; nhiều nội dung bổ sung mới so với Luật hiện hành, như về xử lý vi phạm hành chính và phạm vi kiểm toán. Do đó, đề xuất của KTNN không thuộc thẩm quyền của UBTVQH mà thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cơ bản nhất trí với cơ quan thẩm tra.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói rõ: “UBTVQH không ban hành nghị quyết như KTNN trình. Đề nghị KTNN tập hợp các vấn đề lớn để sửa Luật, một số vấn đề vướng nhỏ thì KTNN nghiên cứu, hướng dẫn các đơn vị. Để nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho KTNN, việc sửa Luật Kiểm toán có thể thực hiện theo quy trình tại 1 kỳ họp vào năm 2019. Như thế cũng là đủ thời gian để rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Luật Kiểm toán hiện hành”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 9 mở rộng, sáng 14-10-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần 9 mở rộng: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có tiền lệ này, chúng ta càng thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng cán bộ từ thành phố tới cơ sở. Đồng thời, cũng nhận thấy rất rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chưa thể thấy được”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm tại hội nghị.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP