Ukraine đối mặt với nguy cơ phá sản

Theo Financial Times, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ phá sản sau khi nhóm bốn chủ nợ tư nhân lớn nhất, nắm giữ tới 2/3 tổng số nợ 15,3 tỷ USD của Ukraine từ chối xóa nợ. Các chủ nợ tư nhân từng đề xuất Kiev dùng tiền dự trữ của Ngân hàng trung ương để thanh toán nợ, song Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cực lực chỉ trích ý định này.

Trước đó, Kiev đã đề nghị nhóm bốn chủ nợ tư nhân lớn nhất của Ukraine giãn nợ và giảm lãi suất cho nước này trong bối cảnh Kiev phải dành nguồn tài chính cho chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine. Theo đề xuất đó, các chủ nợ sẽ chỉ còn thu về khoảng 40% số tiền đã cho vay. Kiev lập luận rằng, khi cho vay, các chủ nợ đã đánh cược vào trái phiếu quốc gia của chính quyền cũ, do đó khi chính quyền này bị lật đổ năm 2014, họ nên gánh chịu một phần thiệt hại từ cuộc chính biến đó. Tuy nhiên, các chủ nợ đã bác đề xuất trên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.