UNESCO: bác bỏ yêu cầu của Thái Lan cùng Campuchia quản lý ngôi đền cổ Preah Vihear

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định sẽ bác bỏ yêu cầu của Thái Lan nếu họ đề nghị cùng Campuchia quản lý ngôi đền cổ Preah Vihear, được tổ chức này công nhận là di sản thế giới thuộc Campuchia hồi tháng 7/2008.

WHC đưa ra thông báo trên sau khi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố sẽ yêu cầu tổ chức này xem xét lại quyết định công nhận đền Preah Vihear là Di sản văn hóa thế giới, và đưa yêu sách đòi cùng với Campuchia quản lý khu di tích này tại hội nghị thường niên của WHC vào cuối tháng 6 ở Tây Ban Nha.

Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban và Bộ trưởng Quốc phòng Pravit Wongsuwan dự kiến tới Campuchia vào ngày 27-6 để chính thức thông báo cho lãnh đạo nước chủ nhà về lập trường của Thái Lan đối với ngôi đền này. Tuy nhiên, tới nay, phía Campuchia chưa xác nhận thông tin chính thức về chuyến thăm trên.

Tình hình biên giới xung quanh ngôi đền Preah Vihear lại căng thẳng từ sau ngày 12-6, khi Thủ tướng Abhisit tuyên bố ý định yêu cầu UNESCO xem xét lại quy chế liên quan tới di tích này. Các đơn vị quân đội của cả hai nước triển khai tại khu vực này đã được tăng cường cả về quân số lẫn vũ khí, đồng thời được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Q.V (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.