Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường

SGGP
Sự phát triển kinh tế - xã hội tại những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM... đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo vệ môi trường; đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu. 
Nhiều chuyên gia cho rằng, từ thực tiễn của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong những năm qua cho thấy, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ ngày càng trở nên quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý môi trường. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Bảo Trung, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết áp lực từ phát triển kinh tế đã và đang đè nặng lên vấn đề môi trường, đòi hỏi công nghệ mới phải tham gia kiểm soát ô nhiễm. 
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý nhà nước để bảo vệ môi trường là việc cấp bách hiện nay. Thời gian qua, Việt Nam cũng đã đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong việc kiểm soát môi trường và đã đạt được những kết quả nhất định.
Trong năm 2018, Cục Công nghệ thông tin đã xác định sẽ đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp; tăng cường cải cách hành chính trong ngành tài nguyên và môi trường; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.
Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, hiệu quả trong mọi lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trường, tạo môi trường làm việc thuận lợi phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và chuyên môn nghiệp vụ của lãnh đạo các cấp. Bên cạnh đó, nhằm liên kết, trao đổi và chia sẻ giữa các dữ liệu chuyên ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang xây dựng, thiết kế kiến trúc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong phạm vi kiến trúc, bao gồm liên thông, kết nối với các bộ, ngành khác và chính quyền điện tử của địa phương để đảm bảo tính thống nhất, liên thông và tích hợp của các cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: mattran

Nhiều mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường duy trì bền vững

Ngày 12-1, tại hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017-2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ TN-MT chủ trì, đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, cho biết, chương trình phối hợp trên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.