Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý điều hành giao thông

Sáng 8-1, Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện năm “An toàn giao thông 2021 gắn với phòng, chống dịch Covid-19”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM và các sở ban ngành cùng đông đảo người dân.

Theo Ban ATGT TPHCM, tiếp tục thực hiện năm ATGT hàng năm với từng chủ đề, và mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”; phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo của các tập thể, cá nhân thông qua phong trào thi đua; tạo động lực cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT quyết tâm phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý điều hành giao thông ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao cờ phát động lễ ra quân năm ATGT 2021 của TP. Ảnh: QUỐC HÙNG

Phong trào thi đua tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT; tập trung xử lý các vi phạm về hành lang ATGT; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm ATGT của kết cấu hạ tầng giao thông; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Phát biểu tại lễ ra quân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2020-2025, nhằm đưa công tác này trở thành một hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

Thành phố mong muốn sự đồng hành, hưởng ứng tích cực của nhân dân vì sự văn minh và phát triển của thành phố; vì sự an toàn cho mọi người, mọi nhà; vì lợi ích thiết thực của cộng đồng, mỗi người dân chúng ta hãy tham gia đóng góp bằng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bằng những việc làm thiết thực để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Mọi người tham gia giao thông vận động người thân trong gia đình chấp hành nghiêm luật giao thông nhằm góp phần xây dựng một TPHCM có "Chất lượng sống tốt - Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình".
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý điều hành giao thông ảnh 2 Lễ phát động ra quân. Ảnh: QUỐC HÙNG

TPHCM sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý sử dụng hạ tầng đảm bảo trật tự lòng lề đường; thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học và công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý điều hành giao thông, giám sát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Phấn đấu hoàn thành Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị giai đoạn 2 vào năm 2025.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó, đáng lưu ý là ý thức tuân thủ giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế; tình hình giao thông trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, số người chết do TNGT tuy có giảm, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao nếu không có sự tập trung với nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý điều hành giao thông ảnh 3 Lễ phát động ra quân. Ảnh: QUỐC HÙNG

Sau buổi lễ này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện năm ATGT tại cơ quan, đơn vị mình gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Đề xuất làm mái che thay thế cây xanh trên đường Lê Lợi

TPHCM: Đề xuất làm mái che thay thế cây xanh trên đường Lê Lợi

Sở QH-KT TPHCM cho rằng, với hiện trạng không thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước, nên giải pháp hiện nay là tăng cường mái che vừa che nắng, che mưa, vừa tạo không gian đi bộ thuận lợi cho hoạt động thương mại - du lịch bên phần đường Lê Lợi cùng hướng với chợ Bến Thành.

Bút Sài Gòn

Mới xanh một khúc

- Nghe nói có dự án hay lắm để sếu đầu đỏ trở lại Tràm Chim (Đồng Tháp). Nhưng liệu rằng khi dự án hoàn tất, sếu sẽ có chỗ sinh sống dài hạn hay lại vỗ cánh bay đi?

Sự kiện & Bình luận

Bớt kỳ vọng, thêm hành động

Màn ra mắt của tân HLV Phillippe Troussier có thể nói là không thành công. Đội U23 Việt Nam toàn thua tại giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023 và không ghi được bàn thắng nào.