Ứng phó áp thấp nhiệt đới sắp xuất hiện trên Biển Đông

Trên đất liền, thời tiết hiện đang liên tục biến động với các hình thái như mưa dông, lốc, sét gây nguy cơ lũ lụt, ngập úng. Trong khi đó, trên biển sắp xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, đêm qua 19-6, nhiều nơi ở miền Bắc đã có mưa dông nhiệt như Hà Giang, Sơn La, Vĩnh Phúc… Trước đó, vào buổi tối, tại Hà Nội và một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên… có mưa cục bộ kèm lốc, sét. Tại các huyện ở ngoại thành Hà Nội như Phúc Thọ, Đan Phượng… có cây đổ, cột điện đổ.

IMG_9898.jpeg
Ban ngày Hà Nội lại nắng nóng oi bức. Ảnh: VĂN PHÚC

Dự báo chiều tối và đêm nay 20-6, ở Bắc bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định sẽ có mưa rào, cục bộ có mưa to trên 70mm.

Đồng thời, chiều và đêm 20-6, khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (trên 100mm).

Trưa 20-6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi ban chỉ huy các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đề nghị thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

IMG_0054.jpeg
Hà Nội buổi tối mưa dông kèm lốc. Ảnh chụp tối 19-6

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, khoảng ngày 22-6 đến 23-6, trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão.

Dự báo đến khoảng ngày 23-6 đến 25-6, áp thấp nhiệt đới hoặc bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực vịnh Bắc bộ.

Ngoài ra, hiện nay do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Tin cùng chuyên mục