Ngày 8-3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo có thể sẽ đẩy mạnh giải pháp tăng lãi suất để chống lạm phát. Ngay lập tức, tỷ giá đồng USD so với đồng bảng Anh, EUR và yen đã đồng loạt tăng.
Ngày 15-2, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, năm 2023, ngân hàng triển khai gói ưu đãi lớn nhằm tối ưu chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu phục hồi và tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.
Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) trong buổi sáng đã giảm xuống dưới 24.000 đồng/USD mặc tỷ giá trung tâm của NHNN và giá USD trên thị trường thế giới đều tăng phiên thứ 2 liên tục.
Ngày 30-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.400 đồng/USD, tăng 29 đồng so với hôm trước. NHNN cũng đã điều chỉnh tỷ giá bán USD tại sở giao dịch tăng 225 đồng USD lên 23.925 đồng/USD.
Ngân hàng Trung ương Mexico cho biết, tháng 7 vừa qua, Mexico đã nhận gần 5,3 tỷ USD kiều hối. Đây là mức cao nhất trong lịch sử, đồng thời đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp Mexico phá kỷ lục thu hút kiều hối.
Chỉ tính riêng biến động tỷ giá của 3 loại đồng tiền chính (USD, JPY và EUR), dư nợ Chính phủ tính đến cuối năm 2022 ước giảm khoảng 57.000 tỷ đồng (giảm 2% so với dư nợ cuối 2021).
Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xem xét kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2012 theo hướng xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, vì chính tình trạng độc quyền nên giá vàng miếng SJC trong nước quá cao như hiện nay.
Ngày 28-6, Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, thành phố thu hút được 2,18 tỷ USD, tăng 60,07% so với cùng kỳ năm 2021.
Insider - Kỳ lân công nghệ hàng đầu về cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đa kênh, công bố trị giá vòng cấp vốn Series D là 121 triệu USD do QIA dẫn dắt, với mức định giá đạt 1.22 tỷ USD. Các nhà đầu tư khác tham gia vòng này bao gồm Sequoia, Riverwood Capital, 212, Wamda Capital, Esas Private Equity và Endeavour Catalyst.
Giới phân tích cho rằng, hầu hết các loại tiền tệ sẽ gặp khó khăn để tạo ra bất kỳ sự tăng giá nào so với đồng USD những tháng tới, trong bối cảnh chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho là sẽ cung cấp cho “đồng bạc xanh” đủ động lực để mở rộng sự thống trị của mình trong năm 2022.
Theo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu mới nhất mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 là 17,2 tỷ USD thay vì 15,7 tỷ USD như ước tính trước đó.
Các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố kết quả khảo sát mang tên Thành phần tiền tệ trong Dự trữ ngoại hối chính thức (COFER).
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến ngày 20-2-2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Nhằm thực hiện chính sách thoát phụ thuộc đồng USD, Nga và Trung Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy thanh toán bằng tiền tệ quốc gia lên 25% trong năm nay. Nếu so với mức thanh toán khiêm tốn là 2% vào 7 năm trước thì đây là một con số không nhỏ. Giới chức của hai nước đều cho rằng, quá trình chuyển đổi giao dịch thương mại sang đồng tiền quốc gia là rouble và nhân dân tệ thực sự là thách thức, nhưng hoàn toàn cần thiết trong điều kiện địa chính trị hiện nay.
Cùng với nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng USD đã chạm ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2018 đến nay so với các loại tiền tệ ngang hàng khác, đe dọa vị thế của đồng tiền này.
Mặc dù giá vàng thế giới lùi về sát 1.600 USD/ounce nhưng giá vàng SJC trong nước ngày 30-3 tiếp tục tăng khoảng 600.000 đồng, vượt xa 48 triệu đồng/lượng.