Ưu tiên công nghệ xanh

SGGP
Nếu như trước đây, tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch thì nay, tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc tập trung vào chất lượng, thông qua cải tiến công nghệ, áp dụng kiến thức xanh, bảo vệ môi trường… với một loạt thay đổi về chính sách. 

Trạm sạc xe điện tại Hàn Quốc

Trạm sạc xe điện tại Hàn Quốc

Trong “Kế hoạch tăng trưởng xanh 5 năm lần thứ ba” vừa công bố, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập nguồn vốn vay lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường 1%, có quy mô 5.000 tỷ won (khoảng 4,2 tỷ USD) trong vòng 3 năm, để giúp các doanh nghiệp đầu tư thiết bị áp dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường. Qua đó, có thể thúc đẩy việc phát triển công nghệ năng lượng thông minh, tiêu thụ ít nhiên liệu, hiệu suất cao cũng như giúp giải quyết những vấn đề môi trường có liên quan mật thiết đến người dân.

Để thực hiện lộ trình giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2030, chính phủ Hàn Quốc lập mục tiêu giảm phát thải theo từng ngành công nghiệp, từng lĩnh vực vận tải, công trình và công khai về tình hình thực hiện. Nhằm thúc đẩy thị trường mua bán quyền phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, Hàn Quốc xúc tiến đa dạng hóa phương thức đấu thầu, nhằm giải bài toán chưa nhất quán giữa cung và cầu. Hàn Quốc đang áp dụng cơ chế mua bán quyền phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phân bổ cho doanh nghiệp quyền phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Các công ty phát thải dưới mức cho phép có thể bán quyền phát thải khí thải hoặc chuyển cho giai đoạn sau. Ngoài ra, Hàn Quốc còn đặt mục tiêu vận hành 433.000 ô tô điện và 67.000 ô tô chạy bằng hydro cho tới năm 2022. Trong lĩnh vực xây dựng, Hàn Quốc cũng mở rộng áp dụng chứng nhận tòa nhà không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, từ các tòa nhà công vụ như hiện nay sang các tòa nhà tư nhân cho tới năm 2025.

Những thành quả thiết thực về kinh tế thu được bước đầu cho thấy, chính sách tăng trưởng xanh của Hàn Quốc mang tính khả thi, đem lại động lực tăng trưởng mới cho quốc gia.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cánh đồng lúa tại Nhật Bản

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.