Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch đánh Syria

(SGGPO).- Theo AFP, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 4-9 đã thông qua kế hoạch của Nhà Trắng tấn công Syria với 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống. Thượng viện Mỹ cho phép tấn công quân sự với thời hạn 90 ngày nhưng cấm đưa bộ binh tham chiến. Đây là cản ngại đầu tiên mà Chính phủ của ông Obama vượt qua, mở đường cho một cuộc bỏ phiếu tại toàn thể Thượng viện dự kiến vào tuần tới.

Trụ sở Thượng viện Mỹ

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho rằng việc ủy ban này thông qua kế hoạch nói trên là nền tảng tốt  để toàn bộ Thượng viện thông qua. Nhà Trắng đã hoan nghênh hành động phê chuẩn nhanh chóng của ủy ban.

Tuyên bố từ Nhà Trắng nói “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội trên cơ sở hỗ trợ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện để đi tới chiến dịch quân sự được thu hẹp phù hợp để thực thi việc cấm sử dụng vũ khí hóa học và đủ để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”. Trong số các phiếu chống của đảng Cộng hòa có ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2016 là Rand Paul và Marco Rubio.

Hạ viện cũng sẽ sẽ bắt đầu xem xét bỏ phiếu kế hoạch tấn công Syria vào tuần tới nhưng nhưng dự báo sẽ có nhiều phiếu chống hơn.

KHÁNH MINH 

>> Nghị sĩ Mỹ ủng hộ tấn công quân sự công Syria

>> “Trò chơi chờ đợi” ở Syria

>> Tổng thống Bashar al-Assad: Syria đủ khả năng đương đầu với mọi cuộc tấn công từ bên ngoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.