Vạ lây

Chị Huỳnh Thị Thu Sương, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trần Phát Triển, gửi đơn đến Báo SGGP kêu cứu về việc nhà xưởng của công ty bị niêm phong, phải ngưng hoạt động. Chị cho biết, Công ty Trần Phát Triển được Sở KH-ĐT TPHCM cấp phép hoạt động sản xuất đồ gỗ gia dụng xuất khẩu, đi vào hoạt động từ cuối tháng 10-2015. Để có mặt bằng đặt cơ sở sản xuất, chị đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Kềm ViBa thuê 400m2 nhà xưởng tại số 198 Tô Ký (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) trong thời hạn 1 năm. Công ty tạo việc làm ổn định cho trên 100 công nhân, đã có sản phẩm xuất khẩu, được khách hàng tín nhiệm. Nhưng chỉ sau hơn 4 tháng hoạt động, ngày 7-3-2016, một nhóm cán bộ xã Thới Tam Thôn đã đến buộc các công nhân Công ty Trần Phát Triển ra khỏi nhà xưởng, cắt cầu dao điện ngưng chạy máy, với lý do là Công ty Kềm ViBa không trả lương cho công nhân nên xã khóa cửa niêm phong để ngăn tẩu tán tài sản.

Mặc dù chị Sương đã gặp bà Nguyễn Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch UBND xã, người trực tiếp chỉ huy khóa cửa niêm phong, để giải thích rõ Công ty Trần Phát Triển là đơn vị thuê mặt bằng của Công ty Kềm ViBa, hoạt động sản xuất hợp pháp, máy móc tài sản của công ty không liên quan đến việc nợ lương của Công ty Kềm Viba, nhưng các cán bộ xã vẫn niêm phong khóa cửa Công ty Trần Phát Triển và hướng dẫn lên gặp trưởng phòng kinh tế huyện để được giải quyết. Chị Sương lên huyện trình bày thì được người trưởng phòng yêu cầu làm giấy cam kết không được chuyển dịch tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty Kềm ViBa trong lúc sản xuất. Nhưng ngày 10-3, chị Sương mang đơn lên nộp thì lại được cho biết cần phải xin ý kiến UBND huyện. Ngày 14-3, chị Sương được hướng dẫn xuống gặp lại bà Chi để được giải quyết. Đã hơn 2 tháng nay, chị Sương phải liên tục lên huyện xuống xã để xin được lấy máy móc của Công ty Trần Phát Triển ra để chuyển đi nơi khác tiếp tục hoạt động sản xuất, nhưng không được giải quyết.

Từ khi bị vạ lây, nhà xưởng sản xuất bị niêm phong, Công ty Trần Phát Triển rơi vào cảnh khốn khó. Cả trăm công nhân, trong đó có nhiều công nhân kỹ thuật sau một thời gian chờ đợi nhưng nhà xưởng vẫn chưa được mở lại nên đã bỏ đi gần hết. Nhà xưởng ngưng hoạt động, đơn hàng không thực hiện đúng hợp đồng đã ký, nên nhiều khách hàng đã thông báo sẽ phạt hợp đồng, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Công ty không chỉ bị thiệt hại về mất nhân sự, bị phạt vi phạm hợp đồng, mà còn thiệt hại lớn về uy tín. UBND huyện Hóc Môn nên khẩn trương xem xét, tháo gỡ tình cảnh bị vạ lây của Công ty Trần Phát Triển.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ý kiến