“Và Tết là hy vọng”- bức tranh chân thực về Tết bao cấp trên VTV

(SGGPO).- Với mỗi con người Việt Nam, từ “Tết” luôn là một thanh âm rạng rỡ sau cả năm miệt mài làm việc, phấn đấu để đạt được mục tiêu trong cuộc đời mình. Trong những ngày ấy, người ta có thể quên đi rất nhiều thứ, nhiều điều chưa hài lòng, rất nhiều việc còn dở dang... Thế nhưng, cảm xúc của những ngày Tết luôn là một chặng dừng quan trọng của thời gian. Ở đó, người ta có xu hướng nhớ về quá khứ, nhớ về bao điều có thể một thời rất khốn khó và bế tắc.

Xuất phát từ mục đích trên, năm nay Ban Thanh thiếu niên (VTV6) thực hiện một chương trình đặc biệt mang tên “Và Tết là Hy vọng”. Chương trình có kết cấu theo các chương hồi, được thực hiện tại nhiều không gian khác nhau, với những nhân chứng tiêu biểu và các hiện vật đặc trưng nhất của xã hội Việt Nam 30 năm trước. 

Theo đó, cùng với chương trình, khán giả sẽ thực hiện chuyến hành trình tìm lại ký ức của một giai đoạn “gừng cay muối mặn”, “cái gì cũng rẻ/chỉ có đắt nhất tình người thôi!” với những nghệ sĩ nổi tiếng đã từng sống, trải nghiệm trong hành trình ấy: vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung – Ngọc Huyền, nhà báo Vũ Công Lập, nhà thiết kế Đức Hùng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo...  Những mảnh ký ức của các khách mời sẽ đưa khán giả tới không khí hân hoan rộn rã ở khu tập thể với các gia đình chuẩn bị luộc bánh chưng và nấu cỗ Tết, cắm hoa trang trí, trẻ con thử áo mới, hàng xóm cắt tóc ngoài sân... Ở vòi máy nước, nhà thì rửa lá dong, nhà thì nhớn nhác vì mất sổ gạo. Tết nhất đơn sơ, tằn tiện; thức ăn đạm bạc; cái bếp nhỏ hẹp, nước ri rỉ mãi mới chảy ra một giọt... Khán giả chắc hẳn sẽ vô cùng bất ngờ trước câu chuyện của vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung – Ngọc Huyền về đêm tân hôn trong căn phòng vỏn vẹn 7m² với... 3 cặp vợ chồng khác. 

Nhà thiết kế Đức Hùng tái hiện lại tiệm may thời bao cấp

“Tết bao cấp” cũng là khoảng thời gian gắn chặt với đủ mọi vấn đề phát sinh từ tem phiếu thực phẩm, những điều không hợp lý trong nguyên tắc tưởng chừng rất hợp lý giữa cuộc sống khốn khó nói chung. Tuy vậy, dẫu trong muôn vàn gian khổ, bố mẹ, ông bà vẫn luôn nhường cơm sẻ áo, dành dụm hết mọi điều tốt đẹp cho con cháu. Còn nếu mất điện, làng xóm lại nhen thêm tình nghĩa “tối lửa tắt đèn” có nhau, quây quần chung vui trong những cái “Tết đèn dầu” ấm áp sum vầy...

 “Và Tết là Hy vọng” được dẫn dắt bởi Nhà báo-Tiến sĩ Tạ Bích Loan, MC Quang Minh. Khách mời gồm có: GS. Nguyễn Lân Dũng, vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung – Ngọc Huyền, nhà báo Vũ Công Lập, đạo diễn Quốc Trọng (VFC), nhà thiết kế Đức Hùng, nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Khánh Linh, Đinh Mạnh Ninh, nhóm Oplus, nhóm Da LaB, Minxu Quốc Minh,...

Chương trình “Và Tết là hy vọng” phát sóng vào 21 giờ ngày 6-2-2016 (tức 28 Tết) trên kênh VTV1 và 20 giờ ngày 8-2-2016 (mùng 1 Tết) trên VTV6.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

30 năm sáng tác âm nhạc của Quốc Bảo với đêm nhạc Bình yên

Tối 15-5 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM) sẽ diễn ra đêm nhạc Bình yên đánh dấu hành trình 30 sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo. Đêm nhạc có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ mà giọng hát đã gắn liền với các ca khúc của anh là Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà, Võ Lê Vy, Trini và dẫn chuyện là nhà báo Đông Quân.

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật