VAMA lên tiếng về việc nhập khẩu linh kiện sai quy định

(SGGP).- Sau khi báo chí thông tin về việc Công ty Hyundai Thành Công được phép nhập khẩu 5.000 linh kiện không đạt độ rời rạc theo Quyết định số 05/2005/QĐ-BKHCN, ngày 18-11, tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, VAMA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về sự việc này.

Văn bản nêu rõ, 5.000 linh kiện ô tô 9 chỗ mà Hyundai Thành Công nhập khẩu để chạy thử dây chuyền sản xuất có độ rời rạc thấp hơn quy định với phần thân xe đã được lắp hoàn chỉnh, hàn và sơn tĩnh điện trước khi nhập khẩu.

Theo VAMA, đây là việc làm khó hiểu khi hãng này đã đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện trong nước. VAMA cũng cho rằng 5.000 bộ linh kiện là quá lớn với mục đích chạy thử dây chuyền. Nhờ đó mà Hyundai được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện thay vì mức thuế cho xe nhập nguyên chiếc, là ưu đãi quá lớn và chưa có tiền lệ, gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng giữa các nhà sản xuất trong nước.

VAMA quan ngại rằng, việc nhập khẩu số lượng quá lớn linh kiện với thân xe hoàn chỉnh nêu trên sẽ tạo tiền lệ không tốt, ảnh hưởng đến chủ trương thúc đẩy chương trình nội địa hóa của chính phủ. VAMA đề nghị chính phủ xem xét sự việc trên nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp. 

B.QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế