Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan

Vẫn chưa có lối thoát

Cảnh sát Thái Lan tuần tra trước Văn phòng Chính phủ. Bên ngoài là áp phích phản đối Thủ tướng Thaksin

Ngày 15-3, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 2-4 có thể bị hoãn lại, vì có khả năng nó không bầu ra được đủ 500 ghế của quốc hội mà hiến pháp quy định để chỉ định một vị thủ tướng.

Trước tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này, cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, cố vấn hàng đầu của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, đã phải lên tiếng thúc giục tất cả các bên nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn chính trị hiện nay "vì hòa bình dân tộc".

Ông nói: "Bất kỳ ai dính líu tới vụ khủng hoảng này cũng cần bình tĩnh và sử dụng các biện pháp hòa bình vì an ninh công cộng và không gây chia rẽ dân tộc".

Đây được coi là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với Thủ tướng Thaksin Shinawatra, phe đối lập và những người tổ chức các cuộc biểu tình, về việc chấm dứt thế bế tắc chính trị hiện nay

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho biết ông sẽ cân nhắc việc từ chức tạm thời để làm dịu cuộc khủng hoảng chính trị ở vương quốc này.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.