Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan

Vẫn chưa có lối thoát

Cảnh sát Thái Lan tuần tra trước Văn phòng Chính phủ. Bên ngoài là áp phích phản đối Thủ tướng Thaksin

Ngày 15-3, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 2-4 có thể bị hoãn lại, vì có khả năng nó không bầu ra được đủ 500 ghế của quốc hội mà hiến pháp quy định để chỉ định một vị thủ tướng.

Trước tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này, cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, cố vấn hàng đầu của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, đã phải lên tiếng thúc giục tất cả các bên nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn chính trị hiện nay "vì hòa bình dân tộc".

Ông nói: "Bất kỳ ai dính líu tới vụ khủng hoảng này cũng cần bình tĩnh và sử dụng các biện pháp hòa bình vì an ninh công cộng và không gây chia rẽ dân tộc".

Đây được coi là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với Thủ tướng Thaksin Shinawatra, phe đối lập và những người tổ chức các cuộc biểu tình, về việc chấm dứt thế bế tắc chính trị hiện nay

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho biết ông sẽ cân nhắc việc từ chức tạm thời để làm dịu cuộc khủng hoảng chính trị ở vương quốc này.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.