Vận chuyển khách trong cao điểm tết: Đảm bảo không thiếu xe

Ngày 21-1, lượng hành khách về quê tại Bến xe miền Đông (BXMĐ) và Bến xe miền Tây (BXMT) tăng cao, tập trung nhiều vào sáng sớm và buổi tối.

Tại BXMĐ, khoảng 7 giờ, hàng trăm người xếp hàng chen lấn chờ mua vé đi các tuyến Huế, Quảng Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng… Nhờ lực lượng bảo vệ tích cực hướng dẫn nên khoảng 30 phút sau, hầu hết hành khách đã mua được vé, sau đó lên xe đi ngay.

Cũng vào thời điểm trên, trước quầy bán vé của các đơn vị vận tải khách bằng xe chất lượng cao tại BXMĐ, mặc dù đã có thông báo hết vé xe tết đi các tuyến miền Trung nhưng vẫn còn nhiều hành khách vào hỏi mua vé.

Trong khi đó, nhiều hành khách mua vé trước của Mai Linh nhưng do bận việc chưa đi được, đề nghị trả vé lại thì nhân viên công ty này cho biết quy định của công ty là khách phải bị trừ đến 50% giá vé. Tuy nhiên, nếu không muốn trả thì khách có thể tìm người bán lại (?!).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ cho rằng khấu trừ 50% là sai vì quy định chỉ cho phép khoảng 10%.

Ngày 21-1, rất đông khách đến mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: Q.HÙNG

Trong những ngày qua, lượng hành khách mỗi ngày qua BXMĐ vào khoảng 35.000 người, nhưng hôm qua (21-1) tăng lên khoảng 42.000 hành khách.

Theo ông Thượng Thanh Hải, nếu lượng hành khách đi khoảng 50.000 người, lượng xe tại bến vẫn đáp ứng đủ; nếu vượt quá con số trên thì đã có sẵn 5 xe buýt tăng cường mà bến dự phòng.

Trong ngày 21-1, lượng khách đi lại ở BXMT cũng tăng vọt, khoảng 40.000 người. Theo ông Huỳnh Hải Oanh, Phó Giám đốc BXMT, lượng khách tại BXMT sẽ tăng cao vào 2 ngày 28 và 29 tháng Chạp.

Những ngày cao điểm, lượng hành khách đi lại qua bến đạt khoảng 50.000 hành khách/ngày. Năm nay dự kiến hành khách tăng khoảng 10% (tức 55.000 hành khách/ngày), vì vậy BXMT đã tăng cường 140 xe buýt.

Theo ông Lê Hồng Việt , Phó Chánh thanh tra Sở GT-VT, từ đầu tháng đến nay lực lượng thanh tra giao thông đã xử phạt hơn 200 trường hợp vận chuyển khách liên tỉnh vi phạm lỗi lên xuống khách không đúng nơi quy định, sổ nhật trình không có đóng dấu 2 đầu bến và không có hợp đồng vận chuyển khách. Trong đó, Thanh tra giao thông cũng đã xử phạt nhiều trường hợp xe lữ hành đón rước khách không đúng nơi quy định. 

QUỐC HÙNG 

Cần Thơ: Thường xuyên kẹt phà

(SGGP).- Những ngày qua, tại ĐBSCL, lượng hành khách về quê ăn tết tăng mạnh. Theo thông tin từ Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ, 3 ngày qua mỗi ngày có khoảng 15.000-16.000 lượt khách qua bến xe khách Cần Thơ, tăng khoảng 30% so với ngày thường và tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tuyến đường Cần Thơ-TPHCM, lượng hành khách tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường. Hiện Cụm phà Hậu Giang đã huy động toàn bộ 12 phà, (8 phà 200 tấn và 4 phà 100 tấn) hoạt động hết công suất để hạn chế bớt tình trạng kẹt phà. Theo ông Phan Quang Dự, Giám đốc Cụm phà Hậu Giang, dù đã huy động lực lượng phương tiện tối đa nhưng do lượng khách đi lại quá lớn nên tình trạng kẹt phà sẽ vẫn tiếp diễn, nhất là những ngày cao điểm trước tết từ ngày 26 đến 29 (âm lịch) và sau tết từ ngày 4 đến 9 (âm lịch).

Ngày 21-1, ông Ngô Văn Ngọc – Trưởng ga Đà Nẵng, cho biết: từ ngày 18-1 đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 1.000 khách đi từ ga Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc. Mặc dù số lượng vé ga Đà Nẵng đã bán vượt 9,29% so với kế hoạch, nhưng vé đi các tỉnh phía Bắc trong các ngày 22 và 23-1-2009 (tức 27 và 28 ÂL) đã không còn. Trong khi đó, đối với 7.176 vé tàu đi các tỉnh phía Nam sau Tết Nguyên đán hiện đã bán được một nửa.

Đ.TUYỂN – NG.HÙNG


Thông tin liên quan:

> Đi lại dịp tết không tăng đột biến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.