Văn hóa cổ động bầu cử

Với chủ đề “Toàn dân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016”, Liên hoan văn nghệ tuyên truyền TPHCM lần 1 năm 2011 do Trung tâm Thông tin Triển lãm TPHCM phối hợp với 24 quận huyện thực hiện đã diễn ra sôi động.

Thông qua những tác phẩm âm nhạc và những câu chuyện thông tin tuyên truyền thú vị, gần gũi đời thường, liên hoan đã cập nhật các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện tốt quyền làm chủ của mình, tích cực tham gia đi bầu đông, đủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Tiết mục “Gởi trọn niềm tin” của Cần Giờ.

Tại 4 cụm: TTVH-TDTT quận Tân Bình, TTVH-TDTT quận 8, TTVH quận Thủ Đức, TTVH-TDTT quận Bình Tân, các đêm liên hoan đã mang lại không khí ngày hội hướng về cuộc bầu cử 22-5 sắp tới, với những bài hát cổ động dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ. Các sáng tác Bài ca ngày hội (nhạc sĩ Tôn Thất Lập), Nhanh chân lên dậy mà đi (Trần Long Ẩn), Hôm nay ra phố (Nguyễn Ngọc Thiện), Ta mau đi bầu (Nguyễn Đức Trung), Ngày hội non sông (Nguyễn Nam), Lá phiếu đầu tiên (Thập Nhất), Chung sức chung lòng (Võ Công Anh), Lá phiếu niềm tin (Lê Quốc Thắng)… được các đội thông tin lưu động quận huyện dàn dựng thành những chương trình biểu diễn ca múa nhạc sinh động, tươi trẻ. Những tiểu phẩm, kịch ngắn, câu chuyện thông tin được các đội thông tin lưu động thiết kế, dàn dựng và chăm chút kỹ lưỡng, góp phần tuyên truyền nhanh, đúng và hiệu quả nhất.

Tại liên hoan, mỗi chương trình thông tin tuyên truyền đều thể hiện rõ nội dung: bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng của toàn xã hội, qua đó phát huy tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ chính trị, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng, củng cố nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật