Vay 245 triệu USD phát triển mạng lưới truyền tải điện

(SGGPO).- Ngày 5-12, Ngân hàng Citi Việt Nam cho biết: Citi đã hoàn thành việc thu xếp khoản vốn vay tín dụng để triển khai các dự án truyền tải điện ở khu vực phía nam cho Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT). Gói tín dụng gồm hai khoản vay có tổng trị giá 245 triệu USD với kỳ hạn 13 năm. Các khoản vay tín dụng dài hạn này được Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh và Cơ quan Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI) bảo hiểm.

Trong quá trình thu xếp khoản vay, Citi đóng vai trò là nhà điều phối toàn bộ, ngân hàng đại lý và cũng là nhà đồng thu xếp chính cùng với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank Limited (SMTB, Nhật Bản, chi nhánh Singapore). Các ngân hàng cho vay gồm: Citibank Japan Ltd., SMTB, The Shizuoka Bank, Ltd., The Tokyo Star Bank, Limited., The Bank of Fukuoka, The Gunma Bank, Ltd. và The Chiba Bank, Ltd., (chi nhánh Hồng Kông).

 Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng bốn dự án truyền tải điện: Đường dây 500kV Duyên Hải – Mỹ Tho, đường dây 220kV Long Phú – Sóc Trăng, đường dây 220 kV Long Phú – Cần Thơ – Trà Nóc và trạm biến áp 220kV Cần Thơ. Bốn dự án này sẽ truyền tải điện từ các Trung tâm Điện lực Long Phú và Duyên Hải đến các khu công nghiệp tại các tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang cũng như đến TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Đây là khoản thu xếp tín dụng thứ hai có bảo hiểm của NEXI cho NPT tại Việt Nam.

Một hệ thống truyền tải điện mới được đưa vào vận hành ở các địa phương phía Nam

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên NPT Đặng Phan Tường, khoản vay này (tiếp theo khoản vay thứ nhất trị giá 200 triệu USD vào năm 2011) đã góp phần đáp ứng một phần nhu cầu vốn đầu tư của NPT. Điều này thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, các bộ ngành, NEXI và các ngân hàng quốc tế đối với các dự án truyền tải điện của NPT. Tổng Giám đốc Citi Việt Nam Dennis Hussey cho biết: Citi rất vui mừng vì tiếp tục có cơ hội hợp tác với NPT và NEXI để thu xếp thành công giao dịch này với các ngân hàng đối tác quốc tế nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển và tăng trưởng trong những năm tới. Giao dịch này thể hiện sự hỗ trợ bền vững và lâu dài của NEXI đối với những dự án phát triển cở sở hạ tầng có tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. 

      HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế