Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

SGGP
Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 

Mô hình vệ tinh FORUM

Mô hình vệ tinh FORUM

Nhiệm vụ của vệ tinh này là đo bức xạ của bề mặt Trái đất, từ đó xác định mức độ biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhiệt độ bề mặt Trái đất liên quan đến sự cân bằng bức xạ ở trên cùng của bầu khí quyển, nhưng sự cân bằng này đã bị xáo trộn do sự phát thải khí nhà kính, giữ nhiệt trong khí quyển mà lẽ ra phải thoát ra ngoài vũ trụ.

Các phép đo bức xạ từ sứ mệnh mới đầy tham vọng này sẽ cải thiện niềm tin vào độ chính xác của các đánh giá về biến đổi khí hậu, tạo cơ sở cho các quyết định chính sách trong tương lai

Theo bà Simonetta Cheli, Giám đốc Chương trình quan sát Trái đất của ESA, FORUM bổ sung vào nhóm các sứ mệnh rất thành công của ESA trong việc nghiên cứu khí hậu toàn cầu, và bằng cách thu thập thông tin mới sẽ mang lại lợi ích to lớn cho khoa học khí hậu. Đây sẽ là phương pháp đo bức xạ hồng ngoại từ Trái đất lần đầu tiên, cung cấp cho các nhà khoa học và nhà khí hậu dữ liệu họ cần để cải thiện dự báo nóng lên toàn cầu.

Theo ông George Freeman, Bộ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Anh, đây là hợp đồng công nghiệp quan trọng, thể hiện thế mạnh của Vương quốc Anh trong công nghệ quan sát Trái đất và sản xuất vệ tinh, cũng như vai trò dẫn đầu toàn cầu của Anh trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />