Về việc xâm hại chùa Trăm Gian - Kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội

(SGGP).- Sở VH-TT-DL Hà Nội vừa gửi báo cáo lên UBNDTP Hà Nội về việc kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các cá nhân, tập thể do buông lỏng quản lý dẫn đến việc vi phạm tại khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Trăm Gian.

Theo đó, Ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội đã để tình trạng cán bộ địa bàn thiếu trách nhiệm khi để sự việc xảy ra hơn một tháng sau mà vẫn không biết, chưa phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Chương Mỹ nắm bắt tình hình biến động tại các di tích và xử lý kịp thời khi có vi phạm. Ban quản lý di tích danh thắng chậm triển khai đề án Tổng kiểm kê di tích trên địa bàn. Ban quản lý dự án, dù đã triển khai công việc khẩn trương, đúng quy trình sau khi có quyết định ghi vốn từ UBND TP từ cuối tháng 6-2012 nhưng chưa thông báo chính quyền địa phương biết để phối hợp. Giám đốc sở chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu vì đã để xảy ra việc vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Phó Giám đốc sở chịu trách nhiệm cá nhân vì đã để xảy ra việc vi phạm trong lĩnh vực mình phụ trách.

Hội đồng kỷ luật của Sở VH-TT-DL Hà Nội đã quyết định: Giám đốc sở Phạm Quang Long bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, dừng xét các hình thức thi đua khen thưởng năm 2012, hình thức xử lý do UBNDTP quyết định.

Phó Giám đốc sở Nguyễn Đức Hòa cùng Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý danh thắng Hà Nội, Trưởng ban quản lý dự án đều bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không xét các hình thức thi đua khen thưởng trong năm 2012. Hai cá nhân chịu mức kỷ luật khiển trách đều thuộc Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội.

Ngày 3-10, Bộ VH-TT-DL cũng có văn bản gửi Sở VH-TT-DL Hà Nội đồng ý với phương án tu bổ tôn tạo hạng mục gác khánh, nhà tổ và bậc cấp phía trước tiền đường theo đề xuất của hội đồng tư vấn trên cơ sở bảo tồn tối đa các yếu tố gốc có giá trị lịch sử, mỹ thuật. 

VĨNH XUÂN

Thông tin liên quan

- Trình phương án phục hồi chùa Trăm Gian

- Vụ xâm hại chùa Trăm Gian, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị

- Xét kỷ luật vụ vi phạm tại chùa Trăm Gian - Mức cao nhất là cảnh cáo

- Phục hồi chùa Trăm Gian phải cẩn trọng, tránh lãng phí

- Vụ xâm hại chùa Trăm Gian: Đề xuất thành lập tổ chuyên gia

- Xâm hại chùa Trăm Gian - Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.