Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), với khẩu hiệu “Sản xuất - kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm” tại 63 tỉnh thành sẽ kéo dài tới ngày 15-5. Khẩu hiệu của tháng hành động năm nay cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đang thực sự đáng lo ngại, không chỉ ở khâu sản xuất, kinh doanh mà ngay cả việc sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng cũng có nhiều vi phạm.

Theo thống kê và điều tra của ngành y tế, trong 10 năm qua, mỗi năm cả nước có trên 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện, với nhiều ca tử vong. Riêng năm 2010, cả nước có trên 132 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 4.676 người mắc, 3.281 người nhập viện và có 41 trường hợp tử vong, đặc biệt trong số này có tới 45 vụ ngộ độc tập thể, với hàng ngàn người mắc.

Còn số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong quý 1-2011, mặc dù trên địa bàn cả nước chỉ xảy ra 17 vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng đã khiến 1.401 người bị ngộ độc phải nhập viện, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong số hơn 368.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị cơ quan chức năng thanh kiểm tra đã phát hiện gần 150.000 cơ sở vi phạm.

Phần lớn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm về: điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo, vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, vi phạm quy định về khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, vi phạm về ghi nhãn mác, vi phạm quảng cáo thực phẩm.
 
VSATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, thương mại, du lịch, an ninh an toàn xã hội và uy tín quốc gia. Việc tổ chức Tháng hành động vì chất lượng VSATTP hàng năm là việc làm cần thiết, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về VSATTP.

Trong tháng hành động năm nay, một mục tiêu rất lớn được đặt ra là giảm 30% số trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời tập trung hoạt động tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, kiến thức trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn và đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm… Rõ ràng, đây là những việc làm cần thiết, song để Tháng hành động VSATTP không trở nên hình thức, sáo rỗng, hành động đảm bảo VSATTP cần phải được thực hiện liên tục, thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ đối với mọi người dân, cơ quan chức năng, cũng như chính quyền các cấp.

Nếu không, cứ trông chờ vào tháng hành động thì chỉ ngay khi kết thúc tháng hành động, mọi việc “đâu lại vào đấy”. Người dân lại tiếp tục phải lo lắng và bị đe dọa trước tình trạng “miếng ăn, thức uống” ngày càng nguy hại, không đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: