Vì đột phá, có thể dẫn đến phạm luật, anh có dám làm tiếp?

(SGGPO).- Đó là câu hỏi đau đáu mà Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ tại cuộc làm việc với Viện Kinh tế Việt Nam về nội dung tư duy và giải pháp đột phá thúc đẩy sự phát triển của TPHCM sáng nay 6-5. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng (bên phải) tiếp Viện Trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên. Ảnh: HỒNG HIỆP

Trình bày về Tư duy và giải pháp đột phá thúc đẩy sự phát triển của TPHCM, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng về tư duy đổi mới đối với TPHCM sẽ có 2 nội dung then chốt là Đổi mới căn bản quy hoạch phát triển TP theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở đổi mới quy hoạch phát triển Vùng TPHCM, bảo tồn và phát huy di sản, cốt cách văn hóa. Thứ hai là Đổi mới căn bản thể chế phát triển, xây dựng thể chế liên kết phát triển Vùng TPHCM và xây dựng Chính quyền đô thị.

Trong nhóm đột phá thể chế chính quyền đô thị, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, cần phân quyền và phân cấp theo hướng trao quyền nhiều hơn cho TP. Khâu đột phá là phân cấp lại ngân sách theo nguyên tắc định hướng làm rạch ròi hai tuyến ngân sách Trung ương - TP. Đồng thời cho thiết kế lại bộ máy hành chính, quản trị phát triển TP theo hướng chuyên nghiệp, thực thi chế độ trách nhiệm cá nhân trong công việc và trong chế độ giám sát thực thi độc lập.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, bên cạnh nỗ lực, tài năng và tinh thần dám làm dám chịu trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo đi trước thì có thuận lợi là hệ thống pháp luật của đất nước còn chưa đầy đủ nên cơ hội để thực hiện đường lối đổi mới còn thuận lợi. Hiện nay hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ,  nếu TP làm khác đi thì rất dễ vi phạm pháp luật. Nếu đã như vậy, liệu bộ máy có tiếp tục đương đầu hay không? Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tha thiết mong muốn đổi mới để đột phá, để phát triển nhưng các quy định đang ràng buộc khiến TP không thể làm được chứ không phải chúng ta không dám làm, không có quyết tâm làm và không có người để làm. Cái TP thiếu hiện nay chính là thiếu cơ chế. Nếu Trung ương xem xét, cho TP cơ chế riêng thì chắc chắn TP sẽ có cách làm để tạo được đột phá.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ ngành chăn nuôi khôi phục sản xuất

Trước tình hình giá thịt heo giảm sâu, nguy cơ nông dân bỏ chuồng trại, thiếu thực phẩm vào dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi khảo sát ở các địa phương và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế