Kymdan rút khỏi Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao

Vì sao?

Nếu để tình trạng những doanh nghiệp (DN) chưa đủ tiêu chuẩn cứ lập lờ, trà trộn vào Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao kéo dài, có thể khiến người tiêu dùng mất niềm tin đối với danh hiệu này.  

Sản xuất gối, nệm mousse tại Công ty cổ phần Sài Gòn - Kymdan. Ảnh: THÀNH TÂM

Ngày 28-4, Công ty cổ phần Cao su Sài Gòn (Kymdan), đơn vị 10 năm liền đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” đã có văn bản số 87/CV-KD gửi Ban Tổ chức Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư xin chính thức rút tên, không tiếp tục tham gia Hội chợ Hàng VNCLC đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM).

Trước đó, trong văn bản số 85/CV-KD, ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Kymdan cũng đã giải thích rất rõ việc ông bức xúc khi thấy tại hội chợ có một số DN không nằm trong danh sách hàng VNCLC do người tiêu dùng bình chọn nhưng vẫn được ban tổ chức cho trưng bày hàng hóa tại hội chợ.

Theo ông Trí: “Là DN tham gia chương trình hàng VNCLC ngay từ khi chương trình mới được khởi xướng, chúng tôi hiểu rằng tiêu chí cốt lõi đặt ra cho chương trình là: những DN đạt được danh hiệu này phải do người tiêu dùng bình chọn chứ không phải do một tổ chức hay cơ quan chức năng nào phong tặng. Nếu tình trạng lập lờ này kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến mất niềm tin đối với người tiêu dùng không chỉ đối với danh hiệu này mà còn hình thành nên thái độ nghi ngờ của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của các DN được coi là hàng VNCLC, khi chen lẫn trong đó là những DN chưa hề được người tiêu dùng thừa nhận, chưa được tin tưởng về chất lượng…”.
 
Về hiện tượng “có DN chưa đạt danh hiệu hàng VNCLC nhưng vẫn được tham gia hội chợ”, trong văn bản số 191/TTBC-VP, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư giải thích: “Ban tổ chức chúng tôi luôn có ý thức đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của hội chợ trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, năm 2006, chúng tôi chủ trương tập trung hỗ trợ xây dựng thương hiệu nên đã để cho một số DN tham gia để quảng bá thương hiệu. Và các DN này khi tham gia hội chợ không được phép bốc thăm như các DN hàng VNCLC và họ chỉ được xếp chỗ sau khi tất cả DN hàng VNCLC đã chọn chỗ xong (nghĩa là những chỗ không tốt). Chúng tôi có thiếu sót là thông tin sự việc này chưa thực sự thông suốt, đầy đủ đến từng DN hàng VNCLC tham gia hội chợ. Đây là biệt lệ và chỉ diễn ra trong một năm với bối cảnh cụ thể như vậy”.
 
Dù vậy, những lời giải thích nêu trên của bà Vũ Kim Hạnh vẫn không thuyết phục được ông Nguyễn Hữu Trí. Oâng Trí cho rằng cách làm này rất dễ gây ngộ nhận, dễ bị trà trộn giữa hàng hóa đã được khẳng định chất lượng và thương hiệu với các loại hàng hóa, thương hiệu chưa được thẩm định, bình chọn.

Vì vậy, ông Trí quyết định: “Chúng tôi chính thức rút tên khỏi hội chợ Hàng VNCLC kể từ ngày 29-4-2006. Và chúng tôi chỉ tiếp tục tham gia các kỳ hội chợ trở lại khi tất cả DN tham gia hội chợ đều phải được người tiêu dùng bình chọn là hàng VNCLC”  

THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế