Vì sao bờ bao bằng nhựa PCV bị nghiêng?

Việc thi công bờ bao chống ngập bằng cừ nhựa PCV là chủ trương lớn của TPHCM. Loại vật liệu này có giá thành đầu tư cao. Thế nhưng, khi thi công bờ bao tại rạch Ông Dầu (khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM), một đoạn tường nhựa đã nhanh chóng bị hư hỏng, không đứng vững, nghiêng hẳn ra rạch, khiến người dân lo lắng chất lượng bờ bao không đảm bảo.
 
Trong thời gian gần đây, đã có hơn 30 công trình - dự án sử dụng vật liệu cừ nhựa PCV để làm bờ bao chống ngập (thay cho các loại vật liệu tường gạch, bê tông hoặc đắp đất), được triển khai đồng loạt ở các quận 12, Thủ Đức…. Trong số đó có công trình bờ bao rạch Ông Dầu, có chiều dài bờ bao 560m. Công trình này do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Thủ Đức làm chủ đầu tư, Tổng Công ty TNHH MTV Công nghiệp Sài Gòn và Công ty CP Xây dựng tư vấn Sài Gòn thi công. Người dân ở vùng trũng Hiệp Bình Chánh kỳ vọng với bờ bao bằng loại vật liệu mới sẽ chấm dứt được nạn bờ bao hay bị vỡ, gây ngập nước mỗi khi triều cường lớn.

Khi công trình bờ bao rạch Ông Dầu thi công đến gần khu dân cư đã xảy ra sự cố kỹ thuật, một đoạn bờ bao dài hơn 30m bằng cừ nhựa PCV không đứng vững, mà cứ nghiêng dần ra phía rạch, ngày một nghiêng nhiều hơn. Trước tình trạng này, đơn vị thi công đã buộc phải nhổ toàn bộ các cừ bản nhựa. Việc nhổ bỏ cừ bản nhựa ngay khi vừa thi công không chỉ gây thiệt hại về vật chất, mà còn làm dư luận nghi ngờ về chất lượng công trình. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, khảo sát địa chất để tìm nguyên nhân.

Một cán bộ của Tổng Công ty TNHH MTV Công nghiệp Sài Gòn có mặt tại hiện trường cho rằng có thể nguyên nhân dẫn đến tường nhựa không thể đứng thẳng mà nghiêng hẳn ra rạch là do chân cừ nhựa nằm trên đất quá yếu - đoạn bờ bao ở vi trí này vốn là cửa một con rạch cũ.

Những ngày qua, để khắc phục tình trạng cừ nhựa PCV ngã ra rạch, đơn vị thi công đã đưa ra giải pháp đóng cọc bê tông dọc theo chân bờ bao và dùng dây thép để neo cột giữ tường nhựa, chống bị xô ngã. Tình trạng tường nhựa bị nghiêng đã được khắc phục, mặc dù vậy vẫn không làm giảm bớt sự lo lắng của người dân, vì giải pháp đóng cọc bê tông để neo giữ tường nhựa chỉ là giải pháp xử lý tình thế.

Đoạn bờ bao nghiêng đang được gia cố bằng cách neo cột vào cọc bê tông.

Thực tế đặt ra là các bờ bao thường nằm trên vùng địa chất yếu, nên những đoạn bờ bao khác thi công tường nhựa không được neo cột bằng cừ bê tông thì liệu có đảm bảo an toàn? Vì vậy, chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan cần nghiên cứu tìm ra nguyên nhân cụ thể, để tránh tình trạng công trình bờ bao chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-9-2020 đã có 30.731.858 ca xác nhận mắc Covid-19, có 957.156 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.925.941 ca mắc, 203.171 tử vong; Ấn Độ: 5.312.537 ca mắc, 85.650 ca tử vong; Brazil: 4.497.434 ca mắc, 135.857 ca tử vong; Nga: 1.097.251 ca mắc, 19.339 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.