Vì sao giá vàng trong nước không theo sát thế giới?

Thời gian gần đây, nhiều NĐT bức xúc vì giá vàng trên sàn giao dịch vàng (SGDV) Sài Gòn của NHTM CP Á Châu (ACB) không bám sát với giá thế giới, đã làm cho không ít NĐT thua lỗ nặng khi đầu tư dựa vào giá thế giới. Xoay quanh vấn đề này, ông LÝ XUÂN HẢI, Tổng giám đốc ACB, cho biết:

Quang cảnh tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn. Ảnh: Hùng Tín

Giá vàng trên SGDV đôi khi có sự khác biệt với giá thế giới quy đổi là do tâm lý của NĐT và cung cầu trong nước quyết định. Giá giao dịch là tổng hợp của tất cả các hành vi mua bán trên sàn của NĐT quyết định. Nếu như nhiều NĐT mua vàng giá cao thì giá sẽ tăng lên cao, nếu nhiều NĐT bán giá thấp thì giá sẽ xuống thấp. Kinh doanh vàng theo quy chế pháp lý hiện nay là kinh doanh vàng vật chất được tính bằng tiền đồng chứ không phải kinh doanh vàng thế giới tính bằng USD. Hiện  nay NHNN chỉ cho phép một số tổ chức - trong đó có ACB - được kinh doanh vàng trên tài khoản với thế giới cho chính mình chứ chưa được kinh doanh cho khách hàng.

Vì vậy việc giá vàng trên sàn phải theo sát giá thế giới là rất khó. Với khối lượng giao dịch rất lớn của SGDV hiện nay, giá vàng hoàn toàn có thể được xem là giá tham chiếu cho thị trường bên ngoài. Chính những sự khác biệt về giá này cũng tạo ra những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho những NĐT phân tích đúng và phản ứng nhanh với những diễn biến của thị trường. Thực tế sự chênh lệch giá đã tạo ra cơ hội kinh doanh cho chính các công ty vàng trong thời gian qua. Giá cao hơn trong nước thì họ nhập vàng về bán trong nước, giá thấp hơn thì kinh doanh vàng tài khoản để mua vàng trong nước bán ra nước ngoài. Hiện nay, khó có thể xác định thời gian nào giá vàng trong và ngoài nước tiệm cận với nhau. Nếu NĐT trên SGDV dự đoán rằng vài ngày tới giá vàng thế giới sẽ rớt và cùng nhau bán ra, NĐT ở nước ngoài cũng bán thì chắc chắn giá vàng trong nước sẽ bằng giá thế giới.

- PHÓNG VIÊN: Một số NĐT khẳng định có hiện tượng “làm giá” trên SGDV vàng?

Ông LÝ XUÂN HẢI: Ngay những giây phút đầu tiên, ACB có quyền xem xét và khớp lệnh với khách hàng trước, nếu thấy giá đó phù hợp với nhu cầu kinh doanh của ACB, nhưng nếu không được thì ACB sẽ chuyển lệnh đó lên SGDV để các thành viên khác khớp. Đến thời điểm này, doanh số của các NĐT chơi với nhau trên 90% thì khi đó tất cả NĐT quyết định xu hướng giá chứ không ai quyết định xu hướng giá cả. Ngoài ra, ACB còn chịu sự khống chế trạng thái giao dịch vàng của NHNN là không được giao dịch quá 2.000 lượng/ngày nên không thể tham gia mua bán nhiều trên SGDV. Việc làm giá chỉ có thể được thực hiện khi một nhóm NĐT cấu kết với nhau. Nhưng do giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều từ giá vàng thế giới và khối lượng giao dịch trên sàn là rất lớn (bình quân 300.000 lượng/ngày) nên việc làm giá trên SGDV là rất rủi ro và không thể.

- ACB đã có những biện pháp nào để giúp NĐT hạn chế rủi ro không?

Khi tham gia trên SGDV, NĐT đã được ACB giải thích và cảnh báo về những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình giao dịch thông qua bản nhận biết rủi ro. Dự kiến sau ngày 1-5, ACB cung cấp cho NĐT công cụ để kiểm soát rủi ro trong quá trình giao dịch như lệnh dừng lỗ và cắt lời. Khi đó, NĐT có thể đưa ra mức độ chấp nhận lỗ và lãi có thể chịu đựng được nhằm giảm thiểu rủi ro lớn. Những lệnh này sẽ có giá trị thời gian. Ví dụ lệnh sẽ tự động hết hiệu lực sau phiên buổi sáng hoặc sẽ hết liệu lực sau phiên buổi chiều. Khi ACB mở thêm phiên giao dịch buổi tối nữa thì lệnh đó có thể có giá trị hết phiên buổi tối và ngày hôm sau. Điều này có lợi cho NĐT và giá trị hiệu lực của lệnh sẽ linh hoạt hơn thì NĐT sẽ dễ tính toán hơn.

- Thưa ông, ACB có chính sách ưu đãi gì cho những NĐT lớn không?

ACB muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng, nên chưa có ưu đãi cho những NĐT lớn, song về lâu dài thì cũng phải cân nhắc đến chuyện đó. Nhưng nếu có đặt ra ưu đãi đối với NĐT lớn thì ưu đãi thuần túy về lãi suất thôi. Vì hiện ACB không thể cung cấp bất kỳ một ưu đãi nào khác, do theo Quyết định 08 của NHNN thì những ưu tiên về thời gian và giá là ưu tiên số một trên SGDV.

- ACB dự kiến sẽ phát triển SGDV theo hướng nào?

Những ngày sắp tới đây những thành viên của SGDV sẽ ngồi lại với nhau bàn cách làm sao có được một SGDV ngày càng tốt hơn. Trước đây chúng tôi dự đoán có thể chỉ có khoảng vài ngàn giao dịch, nhưng không ngờ số lượng giao dịch cũng như NĐT tham gia lại nhiều như vậy. SGDV được hình thành đầu tiên trên cơ sở đồng thuận của các thành viên, sau đó mới mở rộng ra cho các NĐT cá nhân, vì vậy chúng tôi vẫn phát triển SGDV theo hướng minh bạch và theo thông lệ quốc tế. Sau tháng 4 này ACB sẽ kéo dài thời gian giao dịch của các NĐT ra có thể đến 23 giờ hoặc 0 giờ, giúp cho những ai có nhu cầu thì có thể đứng ra xử lý trạng thái của mình được, đồng thời ACB luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng nếu có sự cố xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động NH. Trong tương lai, khi luật pháp cho phép, chúng tôi sẽ đưa SGDV trở thành một CTCP, tách ra hoàn toàn độc lập khỏi ACB đúng mô hình như trên thế giới. Trong đó các thành viên trên SGDV là những cổ đông và nếu khi đó SGDV được kinh doanh vàng trên tài khoản thì SGDV sẽ kết nối với SGDV nước ngoài và chắc chắn giá vàng trong nước sẽ có sự liên thông và bám rất sát giá vàng ở nước ngoài.

- Xin cảm ơn ông.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế