Việt Nam bước đầu sản xuất thành công xương nhân tạo

Tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, Khoa công nghệ Hóa học của trường đã sản xuất được xương nhân tạo bằng gốm thủy tinh y sinh, dùng để cấy ghép vĩnh viễn, thay thế xương trong chỉnh hình y tế và có độ bền tương đương với xương người. Dự kiến trong tháng 3 này, nhóm nghiên cứu sẽ bảo vệ công trình này như là một đề tài khoa học cấp nhà nước.
 
Báo cáo bước đầu của nhóm nghiên cứu cho biết, gốm thủy tinh y sinh là vật liệu có tính chất sinh học rất cao so với các vật liệu y sinh truyền thống như titan, hợp kim đặc biệt, vật liệu carbon, silicon... Khi được cấy vào cơ thể, gốm thủy tinh y sinh không gây phản ứng đào thải, không kích thích hay làm rối loạn quá trình sinh học.

Đặc biệt, vật liệu này có khả năng liên kết sinh hóa với tế bào sống, giúp cho các tế bào sau khi bị thương tổn tiếp tục tái sinh và liên kết trực tiếp với bề mặt của vật cấy, giống như xương của cơ thể.

 Sau 2 đợt cấy ghép trên động vật thành công, hiện nay, vật liệu mới này đã được thử nghiệm trên cơ thể người bệnh tại các bệnh viện: Bạch Mai, Tai - Mũi - Họng Trung ương, Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Bệnh viện K (Hà Nội). Vật liệu được dùng thay thế các chi tiết chuỗi xương tai truyền âm thanh, chi tiết xương tai giữa, chân răng; sửa chữa xương hàm mặt và hàn vá phần xương bị khoét bỏ.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, không có trường hợp nào có phản ứng đào thải. Bệnh nhân chóng lành vết thương, hồi phục sức khỏe tốt, tỷ lệ khôi phục chức năng của bộ phận điều trị rất cao.

 H.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).