Việt Nam cần có biện pháp ổn định để bảo đảm cuộc sống người HIV/AIDS

  • Cả nước hiện có khoảng 300.000 người bị HIV

Chiều 20-5, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên hiệp quốc (UNAIDS) công bố báo cáo về “Nhận định lại về tình hình dịch AIDS ở châu Á”. Theo TS Prasada Rao, Giám đốc Văn phòng hỗ trợ khu vực của UNAIDS tại châu Á- Thái Bình Dương, hiện nay, tại châu Á có gần 5 triệu người bị HIV, trong đó 440.000 người mới nhiễm trong năm 2007 và khoảng 300.000 đã tử vong vì AIDS. Tại nhiều nước châu Á, việc phân bổ các nguồn lực chưa được tập trung ưu tiên cho những can thiệp hiệu quả để giảm số người mới nhiễm HIV.

Đáng chú ý, UNAIDS nêu rõ, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia tại châu Á có được Luật về phòng chống HIV/AIDS nhưng Việt Nam cần phải hài hòa hơn nữa trong những điều khoản được nêu ra trong Luật phòng chống HIV/AIDS nhằm bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội và đưa ra được những biện pháp bền vững ổn định để bảo đảm cuộc sống của những người nhiễm HIV/AIDS.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 300.000 người bị HIV, trong đó số ca bị AIDS là khoảng 27.000 người và hơn 15.000 tử vong. Hiện nay, tất cả 64 tỉnh thành và trên 96% số quận huyện trong cả nước có người bị nhiễm HIV.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn