Việt Nam cần thêm 34.000 bác sĩ

(SGGP). - Ngày 15-11, thông tin từ hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực cho ngành y tế tại Việt Nam” tổ chức tại TP Huế, Việt Nam hiện có bình quân 6,6 bác sĩ/10.000 dân và 7,8 điều dưỡng/10.000 dân.

Để đạt được 10 bác sĩ/10.000 dân như các nước trong khu vực thì cần phải bổ sung 34.000 bác sĩ. Nhưng mỗi năm lại có hơn 10.000 cán bộ y tế nghỉ hưu khi dân số lại tăng lên khoảng gần 1 triệu người. Vì vậy, phải đến năm 2020, Việt Nam mới cơ bản giải quyết nhu cầu về nguồn nhân lực y tế.

Ngoài ra, tỷ lệ cán bộ y tế có trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ lại phân bố bất cập. Ở thành thị, cán bộ y tế chiếm hơn 50% khi dân số chỉ chiếm gần 28% cả nước. Ở khu vực miền Trung, dân số chiếm gần 22% cả nước nhưng số cán bộ y tế chỉ chiếm 18%...

V. THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).