Việt Nam - Cầu nối hợp tác Nga và ASEAN

SGGP
Trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, nhiều chuyên gia, học giả Nga đã bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga - ASEAN. 

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu ý tưởng Á - Âu Grigory Trofimchuk (ngồi giữa) phát biểu tại hội thảo quốc tế “Việt Nam qua lăng kính Á - Âu”. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu ý tưởng Á - Âu Grigory Trofimchuk (ngồi giữa) phát biểu tại hội thảo quốc tế “Việt Nam qua lăng kính Á - Âu”. Ảnh: TTXVN

Giải quyết nhiều nhiệm vụ phức tạp

 Trong bài viết “Vai trò và vị trí của Việt Nam trong hợp tác Nga - ASEAN” đăng trong kỷ yếu “Quan hệ Nga - Việt ngày nay: Những lĩnh vực lợi ích song trùng”, tiến sĩ Ekaterina Koldunova, Phó Giáo sư Khoa Phương Đông học, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: Điểm nổi bật trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là tần suất các cuộc gặp cấp cao nhiều hơn, cơ cấu hợp tác nhân văn cũng dày đặc hơn so với các quốc gia thành viên còn lại trong ASEAN. 

Trước thời điểm quan hệ đối tác chiến lược Nga - ASEAN thiết lập, ở cấp độ song phương, Nga và Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án kinh tế đặc biệt, với sự tham gia của Liên doanh Vietsovpetro, các công ty Rusvietpetro, Gazpromviet, Trung tâm Nhiệt đới Nga - Việt… Năm 2015, Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và Việt Nam đã ký kết, có hiệu lực từ năm 2016. Đây là hiệp định FTA đầu tiên giữa EAEU và một quốc gia Đông Nam Á.

Đáng chú ý hơn, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020, Nga được mời tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác đối thoại (ADMM+) cũng giúp Nga thiết lập một loạt kênh liên lạc mới với các nước ASEAN. Nga và Việt Nam có truyền thống chia sẻ những đánh giá về nhiều vấn đề chiến lược liên quan khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam phải giải quyết hàng loạt nhiệm vụ phức tạp, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của tình hình khu vực và toàn cầu... Tuy nhiên, theo tiến sĩ Ekaterina Koldunova, vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam dường như vẫn đầy triển vọng, hai bên có thể hợp tác song phương trong các lĩnh vực quân y, ứng phó với tình huống khẩn cấp, hợp tác khoa học chống lại các nguy cơ và thách thức do dịch bệnh gây ra.

Đối tác tin cậy

 Trong cuốn sách “Việt Nam cất cánh”, xuất bản nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga, chuyên gia về các vấn đề quốc tế Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á - Âu”, cho rằng, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò và vị thế trong các tổ chức quốc tế và khu vực, thậm chí giữ vai trò đầu tàu trong ASEAN. Việt Nam xứng đáng được trao giải thưởng vì những đóng góp trong việc nâng cao hình ảnh của ASEAN trên phạm vi toàn cầu.

Ông Grigory Trofimchuk khẳng định: “Việt Nam là một đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, là hướng ưu tiên của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương”. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia tích cực, chủ động trong các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc và 2 lần trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc với số phiếu rất cao. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam không chỉ tích cực tham gia các công việc quốc tế, tham gia tiến trình hội nhập trên nhiều lĩnh vực, mà còn đóng góp rất lớn vào việc định hình thế giới.

Trong khi đó, tại hội thảo quốc tế “Việt Nam qua lăng kính Á - Âu” diễn ra tại Moscow mới đây, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Yevgeny Primakov, nhấn mạnh, Nga quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Rossotrudnichestvo tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các mối liên hệ hợp tác kinh doanh giữa các công ty Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu với các đối tác Việt Nam.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.