Việt Nam có công trình khoa học đăng trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới

Đây là lần thứ 2, một công trình khoa học giá trị của bệnh viện nói riêng và y khoa Việt Nam nói chung, xuất hiện trên tập san y khoa danh giá nhất thế giới hiện nay - The Lancet.

Ngày 27-6, Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới - The Lancet đã công bố công trình khoa học về các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung của Bệnh viện Mỹ Đức. Đây là lần thứ 2, một công trình khoa học giá trị của bệnh viện nói riêng và y khoa Việt Nam nói chung, xuất hiện trên tập san y khoa danh giá nhất thế giới hiện nay - The Lancet.

downloadfile-5053.jpg
Bác sĩ đang thực hiện chuyển phôi cho bệnh nhân

Công trình khoa học có tên "So sánh hiệu quả 3 phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung được áp dụng phổ biến trên thế giới" là công trình khoa học so sánh các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung để cá thể hóa quá trình điều trị, hỗ trợ thêm nhiều căn cứ giúp đưa ra lựa chọn phác đồ phù hợp nhất nhằm nâng cao tỷ lệ thành công cho từng cặp vợ chồng hiếm muộn.

Dù phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung đã, đang và sẽ được áp dụng rất nhiều trên thế giới, nhưng bằng chứng khoa học về hiệu quả của các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung hiện nay lại rất ít.

Vì vậy, công trình khoa học "So sánh hiệu quả 3 phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung được áp dụng phổ biến trên thế giới" sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ có thêm nhiều chứng cứ khoa học giúp đưa ra lựa chọn phác đồ theo hướng cá thể hóa, phù hợp cho từng bệnh nhân, nhằm tối ưu kết quả điều trị.

Công trình khoa học này là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên thế giới được tiến hành với cỡ mẫu lớn 1.428 bệnh nhân, thiết kế chặt chẽ, đầy đủ các vấn đề liên quan mật thiết đến hiệu quả - tính an toàn của ba phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung thường được sử dụng nhất hiện nay trong thực hành lâm sàng.

Đây cũng là công trình khoa học đầu tiên có tiến hành phân tích giữa kỳ và được sự đánh giá của hội đồng phân tích dữ liệu quốc tế độc lập bao gồm các GS Lyle Gurrin, Jim Thorton và Ernest Ng đến từ Anh, Australia và Hong Kong, đảm bảo các dữ liệu nghiên cứu luôn được giám sát và đánh giá khách quan, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhân, cũng như tăng tính khoa học và độ tin cậy của nghiên cứu.

Screenshot_20240627_153902_Chrome.jpg
Tạp chí The Lancet công bố công trình khoa học của Bệnh viện Mỹ Đức

BS Hồ Ngọc Anh Vũ, Trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, công trình là kết quả của sự nỗ lực thu nhận bệnh nhân, hướng dẫn, theo dõi chuẩn bị nội mạc, lên lịch chuyển phôi và đảm bảo chuyển phôi được diễn ra trọn vẹn, cho đến thu thập và lưu trữ mẫu máu… đảm bảo các khâu đều thực hiện hoàn chỉnh, theo đúng quy trình.

Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu HOPE cũng đã làm việc chặt chẽ và tuân thủ nghiêm túc các quy định đạo đức và quy tắc tốt lâm sàng (GCP), giúp quá trình nghiên cứu diễn ra một cách trôi chảy và đúng quy chuẩn quốc tế.

Trước đó, công trình khoa học “So sánh hiệu quả kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) và thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển ở bệnh nhân vô sinh không có bất thường tinh trùng” của bệnh viện cũng đã được công bố trên Lancet vào tháng 4-2021.

Tập san The Lancet được xem là tạp chí y khoa hàng đầu trên thế giới hiện nay, phản ánh và thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực y khoa toàn cầu. Với hơn 200 năm lịch sử từ năm 1823, The Lancet đã xuất bản nhiều bài báo đánh giá và nghiên cứu chất lượng cao trong các lĩnh vực như lâm sàng, y học cộng đồng, y tế công cộng và nghiên cứu cơ bản của các nhóm nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng thế giới.

Tạp chí này được coi là một trong những nguồn thông tin uy tín và tiên tiến nhất trong cộng đồng y học và khoa học y tế toàn cầu, với chỉ số ảnh hưởng khoa học (impact factor) hiện tại là cao nhất trên thế giới. Chính vì vậy, các yêu cầu của tạp chí này là rất nghiêm ngặt với tiêu chuẩn rất cao, The Lancet chỉ chấp nhận đăng những công trình nghiên cứu chất lượng với phẩm chất khoa học vượt trội.

Tin cùng chuyên mục