Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có mức kháng kháng sinh rất cao

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa tổ chức Hội nghị Khoa học bệnh viện năm 2022 Khoa học với sự tham gia của hơn 200 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống y khoa Hoàn Mỹ và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM. 
PGS-TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ tại hội nghị
PGS-TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ tại hội nghị

Tại Hội nghị, PGS-TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết vi khuẩn đa kháng thuốc đang trở thành loại đại dịch âm thầm diễn ra trên toàn cầu. Nếu không có giải pháp can thiệp phù hợp, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong hàng loạt vì không còn thuốc chữa.

“Trước đó, năm 2014 tại Anh đã có thông tin cảnh báo về tình trạng các loại vi khuẩn kháng thuốc gia tăng với tốc độ nhanh. Từ thực tiễn nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã dự báo về nguy cơ vào năm 2050 tâm điểm tử vong do vi khuẩn đa kháng thuốc sẽ xảy ra tại châu Phi là 4,1 triệu người, tại châu Á sẽ là 4,7 triệu người”, PGS-TS Phạm Thị Ngọc Thảo dẫn chứng.

Cũng theo PGS-TS Ngọc Thảo, trong đại dịch Covid-19 ngoài điều trị những trường hợp nhiễm nặng hoặc đồng nhiễm, bội nhiễm, các chuyên gia y tế đã ghi nhận sự xuất hiện và gây tử vong nhiều hơn bởi các loại vi khuẩn gram âm đa kháng. Nhiều bệnh nhân vượt qua được các nguy cơ về Covid-19 lại tiếp tục rơi vào nguy kịch, tử vong do nhiễm trùng bệnh viện.

Tình trạng nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc đã khiến nhiều bệnh nhân không chết vì Covid-19 mà chết vì nhiễm khuẩn. Tất cả các loại vi khuẩn kháng thuốc trên thế giới đều đã xuất hiện, theo đánh giá của WHO và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Việt Nam đang nằm trong nhóm các quốc gia có mức độ đề kháng kháng sinh rất cao.

Nghiên cứu tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, trong năm 2021 có 5 loại vi khuẩn đa kháng nhiều nhất gồm: A.baumannii; E.coli; S.aureus; K.pneumoniae; P.aeruginosa, đây là mối đe dọa hàng đầu với người bệnh.

“Cả WHO và CDC đều nhận định vi khuẩn đa kháng là loại đại dịch thầm lặng, nó không bùng phát dữ dội như đại dịch Covid-19 hoặc bệnh đậu mùa khỉ nhưng diễn ra trên toàn cầu. Vi khuẩn đa kháng thuốc sẽ vô hiệu hóa hiệu quả điều trị của các loại kháng sinh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong cho rất nhiều người bệnh”, PGS-TS Phạm Thị Ngọc thảo nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu cần phải hành động ngay, ngành y tế cần có chiến lược quản lý tất cả các loại kháng sinh; cộng đồng tuyệt đối không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sĩ; các bác sĩ lâm sàng phải tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị để tránh nguy cơ kháng thuốc và đa kháng thuốc.

Hội nghị Khoa học Bệnh viện Hoàn Mỹ năm 2022 là hoạt động mang tính thường niên và được chú trọng đầu tư, nhằm nâng cao và phát triển chuyên môn chất lượng hơn thông qua việc trình bày các dự án nghiên cứu khoa học nổi trội của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện trong năm 2022. Hội nghị có 31 đề tài nghiên cứu ở tất cả các lĩnh vực tim mạch, tiêu hóa, thần kinh – đột quỵ, sản phụ, chấn thương chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu, dược, dinh dưỡng…

Tin cùng chuyên mục