Việt Nam sẽ có phòng mổ đa năng Hybrid ORs

(SGGPO).- Sáng 23-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Maquet Getinge Group (Đức) tổ chức hội thảo cập nhật công nghệ mới “Giải pháp phòng mổ hiện đại, trung tâm tiệt trùng - nhu cầu các bệnh viện tại Việt Nam”.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay các phòng mổ và trung tâm tiệt trùng hiện đại có vai trò rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân. Đây cũng là hai khu vực then chốt trong cơ cấu hoạt động của bệnh viện. Việc cập nhật các giải pháp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế cho các bệnh viện theo xu hướng, công nghệ hiện đại của thế giới là rất cần thiết. Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cùng các đơn vị liên quan phối hợp với Tập đoàn Maquet Getinge Group nghiên cứu đề xuất áp dụng mô hình, giải pháp phù hợp về phòng mổ hiện đại Hybrid ORs và trung tâm tiệt trùng trong các bệnh viện ở Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện các bệnh viện của Việt Nam đã được giới thiệu về hệ thống phòng mổ đa năng (Hybrid ORs) là một xu thế mới về phẫu thuật trên thế giới. Đây là sự kết hợp giữa môi trường phẫu thuật vô trùng với hệ thống chẩn đoán hình ảnh mạnh mẽ như: máy chụp mạch, cắt lớp, cộng hưởng từ. Việc kết hợp các thiết bị chẩn đoán ngay trong phòng mổ sẽ giúp tránh được việc phải vận chuyển bệnh nhân tới các khu vực chiếu chụp ở nhiều khu vực khác nhau trong bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật ngay trong phòng mổ và trong khi mổ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong cứu chữa, tăng cường an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Hệ thống phòng mổ Hybrid ORs còn thực hiện được nhiều loại phẫu thuật trong các lĩnh vực khác nhau như: tim mạch, thần kinh, ghép tạng, chấn thương, chỉnh hình.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện là nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Hiện nay, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng 2,5 lần số thời gian nằm viện của bệnh nhân và tăng chi phí điều trị 2,8 lần.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).