Viết tiếp bài báo “Cho doanh nghiệp mượn sổ đỏ, công nhân thành con nợ” - Kê biên nhà công nhân(?)

Như Báo SGGP ngày 16-6-2009 đã có bài phản ánh, tháng 10-2006, với sự “hậu thuẫn” của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đông Đắc Lắc (BIDV Đông Đắc Lắc), Công ty cổ phần XNK nông sản 722 (Agrexco) đã mượn 9 sổ đỏ của 9 hộ cán bộ công nhân viên trong công ty để cầm cố vay hơn 2 tỷ đồng.

Đến tháng 5-2009, BIDV Đông Đắc Lắc đã khởi kiện 9 hộ cho công ty mượn sổ đỏ ra TAND huyện Ea Kar. Theo phán quyết của tòa án, 9 hộ nói trên buộc phải trả cho ngân hàng món nợ mà thực chất họ không hề vay. Đứng trước nguy cơ mất đất, mất nhà, một số hộ công nhân đã khởi kiện Agrexco ra TAND huyện Ea Kar và tòa án đã tuyên buộc Agrexco phải trả món nợ đã sử dụng sổ đỏ của 9 hộ để thế chấp vay. Thế nhưng, mới đây, Thi hành án huyện Ea Kar đã xác minh tài sản của một số hộ cho mượn sổ đỏ để chuẩn bị kê biên, phát mãi tài sản lấy tiền trả cho BIDV Đông Đắc Lắc.

Theo Thi hành án huyện Ea Kar, toàn bộ tài sản của Agrexco đều đã bị kê biên trước tháng 4-2009 để chuẩn bị phát mãi trả nợ cho các ngân hàng. Vì vậy, đến cuối tháng 5-2009, tòa án xử buộc Agrexco phải trả khoản nợ vay từ việc mượn sổ đỏ của cán bộ nhân viên công ty thì Agrexco không còn tài sản để kê biên nữa.

Một điều khó hiểu là, BIDV Đông Đắc Lắc chỉ yêu cầu Thi hành án huyện Ea Kar xác minh kê biên tài sản của một số hộ “cứng đầu” kiện Agrexco và tố cáo hành vi thông đồng giữa Agrexco với BIDV Đông Đắc Lắc dùng sổ đỏ của công nhân, đồng thời nâng khống tài sản của họ lên để cho doanh nghiệp này vay một khoản tiền lớn hơn giá trị thực tài sản thế chấp.

Th.Hiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.