Viettel và những mục tiêu mới về đầu tư nước ngoài

SGGPO
Năm 2017 là thời điểm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel có bước nhảy vọt về tăng trưởng doanh thu từ đầu tư nước ngoài. 

Mạng 4G Telemor của Viettel đầu tư ở Đông Timor

Mạng 4G Telemor của Viettel đầu tư ở Đông Timor

Các thị trường kinh doanh sau 3 năm khai trương đều có lãi và dòng tiền lợi nhuận chuyển về Việt Nam đạt gần 45% số vốn mà Viettel đã thực hiện đầu tư ở nước ngoài.

Đã chuyển 516 triệu USD lợi nhuận về Việt Nam

Năm 2016 là một năm khó khăn về đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Viettel bởi bất chấp những kết quả tích cực về tăng trưởng doanh thu ở các thị trường, kết quả kinh doanh hợp nhất của Viettel Global – đơn vị phụ trách mảng đầu tư nước ngoài, vẫn hạch toán lỗ tới 3.475 tỷ đồng. Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, nguyên nhân quan trọng nhất của khoản lỗ trên sổ sách này là biến động tỷ giá quá lớn ở các quốc gia châu Phi, chứ không phải bởi kinh doanh đi xuống.

Ông Dũng giải thích: “Lỗ trên sổ sách tức là khi báo cáo chúng tôi phải quy về đồng USD. Nếu tính theo đồng nội tệ thì tất cả các thị trường châu Phi,  nơi có biến động về tỷ giá vẫn đang có tăng trưởng tốt”. Sang năm 2017, khi không gặp biến động tỷ giá bất lợi, Viettel Global báo lãi gần 27 tỷ đồng (1,18 triệu USD) trong bối cảnh công ty này vẫn phải đầu tư lớn vào thị trường mới ở Myanmar và một số thị trường châu Phi mới ở giai đoạn đầu nên chi phí vận hành lớn.

Viettel và những mục tiêu mới về đầu tư nước ngoài ảnh 1 Mạng di động Bitel đã khẳng định được chỗ đứng, tăng trưởng cao và đạt lợi nhuận tại thị trường viễn thông cạnh tranh khốc liệt Peru

Cũng theo ông Dũng, trên thực tế, con số lợi nhuận 1,18 triệu USD không phản ánh đầy đủ bức tranh kinh doanh của Tập đoàn Viettel ở nước ngoài. Hiện nay Viettel đầu tư tại 10 thị trường bao gồm cả thị trường Peru. Tuy nhiên, vì yêu cầu của Chính phủ Peru, công ty đầu tư vào thị trường này phải là Tập đoàn Viettel, chứ không phải là Viettel Global. Do đó, các số liệu kinh doanh của Viettel tại thị trường Peru không được đưa vào báo cáo của Viettel Global.

Nếu tính cả thị trường Peru, hoạt động đầu tư nước ngoài của Viettel tăng trưởng doanh thu 38% với lợi nhuận là 655 tỷ đồng (28,48 triệu USD).  Về tăng trưởng, năm 2017, 6/10 thị trường của Viettel ở nước ngoài có tốc độ tăng trưởng đạt tới 2 con số như: Cameroon (103%), Mozambique (79%), Peru (37%), Tanzania (35%), Haiti (13%), Đông Timor (12%).

Viettel và những mục tiêu mới về đầu tư nước ngoài ảnh 2 Thượng hiệu Mytel của Viettel sắp được khai trương ở Myanmar

Trong khi đó, ngành viễn thông toàn cầu đã bước vào giai đoạn bão hoà, tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình của ngành viễn thông thế giới chỉ 4%. Bổ sung về kết quả kinh doanh ở nước ngoài của Tập đoàn Viettel, ông Lê Đăng Dũng cho biết: “Với các thị trường Viettel đầu tư, chúng tôi xác định khoảng thời gian bắt đầu có lãi là 3 năm sau khi khai trương. Nghĩa là những thị trường sau khi khai trương đi vào kinh doanh ít hơn 3 năm mà chưa có lãi là nằm trong dự tính của chúng tôi”.

Trong khi đó, ở ngành viễn thông thế giới, thời điểm bắt đầu có lãi của một dự án viễn thông di động trong bối cảnh thị trường cạnh tranh thường là sau 6-7 năm kể từ khi khai trương. Tính đến thời điểm này, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Viettel là hơn 2 tỷ USD. Vốn đã thực hiện đầu tư là 1,19 tỷ USD và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức là chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư. Trong khi thời gian của giấy phép kinh doanh vẫn còn rất dài.

Kỳ vọng mới của Viettel ở nước ngoài

Hiện tại, tất cả các thị trường kinh doanh 3 năm sau khai trương của Viettel đều đã có lãi. Đặc biệt, thị trường Peru kinh doanh dưới 3 năm đã có lãi. Hiện nay, chỉ còn 4 thị trường chưa có lãi là Tanzania (kinh doanh được 1 năm sau khai trương); Burundi (kinh doanh được 1 năm sau khai trương); Cameroon (kinh doanh 2 năm sau khai trương) và Myanmar đang trong quá trình đầu tư, chưa kinh doanh.

Mặc dù kế hoạch sau 3 năm kinh doanh ở nước ngoài phải có lãi đang đi đúng hướng nhưng các thị trường mới mà Viettel đang mở rộng lại có diện tích, quy mô dân số lớn hơn rất nhiều so với các thị trường đã đầu tư, kinh doanh và có lãi trước đó. Ví dụ, diện tích 3 nước Tanzania, Cameroon và Myanmar gấp 1,7 so với diện tích 5 nước kinh doanh trên 3 năm sau khai trương và đã có lãi là Lào, Campuchia, Đông Timor, Haiti, Mozambique; dân số cũng gấp 2,1 lần. Chính vì vậy, lợi nhuận ở những thị trường trước đó chưa đủ để bù được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành của các thị trường mới.

Ông Lê Dăng Dũng cũng cho biết thêm, tại các thị trường mới này, Viettel đặt kế hoạch kinh doanh 5 năm sau khai trương sẽ có lãi nhưng trong điều hành mục tiêu được đưa ra là 3 năm phải có lãi rồi. Người đứng đầu công ty phụ trách đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Viettel (Viettel Global) cho biết những tín hiệu tích cực đến từ châu Phi với việc Burundi đã có lãi.

Ngoài ra, tại châu Á, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Lào và Campuchia sẽ là nơi tạo dòng tiền hỗ trợ tốt cho các thị trường mới đi vào hoạt động. Tại châu Mỹ, Natcom (Haiti) và Bitel (Peru) sau khi bắt đầu có lãi từ năm 2017 cũng sẽ là những thị trường phát triển tốt trong năm 2018 này.

Hiện nay, Viettel đang đặt kỳ vọng lớn vào thị trường Myanmar dự kiến khai trương trong tháng 6. “Mật độ điện thoại của quốc gia này chưa quá dày đặc và lại mới mở cửa, kinh tế phát triển với tốc độ nhanh nên cơ hội cho viễn thông nói chung và Viettel Global nói riêng là rất lớn. Riêng trong năm 2018, chúng tôi đặt mục tiêu có 2-3 triệu khách hàng tại Myanmar”- ông Dũng cho biết.

THANH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.279.882 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.081.541 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.997.255 ca mắc, 415.829 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Tự giới thiệu

Tin vui cho bệnh nhân mắc bệnh xương khớp: Cuốn sách phổ cập về bệnh xương khớp được phát tặng miễn phí

Bệnh thấp khớp là một loại bệnh thường gặp, ở nước ta 70% bệnh nhân xương khớp (như bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, tăng sinh xương, viêm khớp vai...), thử dùng qua rất nhiều phương pháp chữa trị nhưng vẫn không có hiệu quả, thậm chí bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, không thể tự chủ được trong cuộc sống hàng ngày, có người còn trở thành tàn phế. Tại sao lại như vậy? Đáp án nằm trong cuốn sách này đây.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế