Vinh danh các tài năng khoa học trẻ

(SGGP).- Sáng 5-1, tại Đồng Nai, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012 do Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Trao giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012.

Năm nay có 546 sinh viên và 226 đề tài được xét trao giải thưởng. Trong đó có 26 sinh viên và 10 giảng viên được trao giải nhất; 37 sinh viên và 5 giảng viên nhận giải nhì; 157 sinh viên và 22 giảng viên đoạt giải ba; 326 sinh viên và 26 giảng viên nhận giải khuyến khích. Dịp này, ban tổ chức cũng trao thưởng cho 16 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, 4 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ, 5 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, qua 22 năm hình thành và phát triển, giải thưởng là một trong những sân chơi lớn nhất, được sinh viên và giảng viên trẻ cả nước hưởng ứng. Thời gian tới, bộ sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ; tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xây dựng và triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học của sinh viên gắn kết chặt chẽ với hoạt động khoa học và công nghệ của đơn vị; xuất bản tài liệu “Phương pháp nghiên cứu khoa học” giúp sinh viên, giảng viên tiếp cận, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của bản thân.

Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, tiền thân là giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học được tổ chức từ năm 1989. Bắt đầu từ năm 2012, giải thưởng lần đầu tiên được trao cho các giảng viên trẻ (nghiên cứu 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ gồm: Khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội; khoa học nhân văn) và sẽ tổ chức 2 năm một lần.

Tuyên dương 167 học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác

Ngày 5-1, gần 10.000 học sinh thuộc 167 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM đã tham dự hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 7-2013 và liên hoan học sinh TPHCM với chủ đề “Làm theo lời Bác” do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Tại 8 cụm hội trại truyền thống và liên hoan học sinh TPHCM, nhiều hoạt động phong phú, sinh động đồng loạt diễn ra như tuyên dương 167 học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác, giao lưu các tấm gương học sinh điển hình có nhiều thành tích trong học tập, tham gia các phong trào Đoàn, công tác xã hội.

Hội trại truyền thống 9-1 tại Trường THPT Trường Chinh quận 12 TPHCM. Ảnh: Mai Hải

T. HÂN - KH. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.