Nghệ sĩ Hồ Nga

Với những cây đàn dân tộc

6 tuổi, cô bé Hồ Nga đến với âm nhạc dân tộc. Xa Hà Nội năm 17 tuổi, vào TPHCM lập nghiệp, 15 năm qua nghệ sĩ Hồ Nga có mặt hầu hết ở các sân khấu, điểm diễn nghệ thuật dân tộc ở thành phố và đi lưu diễn khoảng 20 nước trên thế giới với nhiều loại đàn dân tộc độc đáo của Việt Nam.

Hồ Nga biểu diễn đàn T’rưng.

Nga kể: “Em học tam thập lục là chính nhưng cũng chơi được một số đàn dân tộc khác. Nhạc cụ em yêu thích nhất là đàn tranh và đàn T’rưng”. Với cây đàn T’rưng trong tiết mục độc tấu “Cây đàn bên suối” do NSND Đỗ Lộc sáng tác, Nga đã đoạt huy chương vàng trong cuộc thi biểu diễn nghệ thuật dân tộc toàn quốc năm 1999.

Cùng với nhóm Âu Cơ của Công ty Du lịch Vietnamtourist, Nga có nhiều dịp đem âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Sau đó Nga là nghệ sĩ của Nhà hát dân tộc Bông Sen và hiện Nga còn là thành viên của nhóm tam ca Phù Sa duyên dáng. Không ngừng vươn lên, năm 2003 Nga đã tốt nghiệp đại học, khoa Âm nhạc dân tộc Nhạc viện TPHCM.

Hiện nay Nga đang là biên tập viên chương trình ca múa nhạc dân tộc kênh HTVC Đài Truyền hình TPHCM. Nga cho biết rất vui vì kênh phát vệ tinh truyền các chương trình thuần Việt: phim VN, cải lương, ca múa nhạc dân tộc sẽ đến được với nhiều nước trên thế giới. Một số chương trình do Nga biên tập đã được giới thiệu: “Những sắc màu quê hương”, “Hương sắc 3 miền”…

Và hàng đêm cùng nhóm Trúc Xanh, Nga vẫn đắm say trong âm thanh của các loại đàn: Cò, T’rưng, Klôngpút, đàn đá, K’ní… cùng các làn điệu ca trù, chầu văn, quan họ… trong quán “Điểm Một Thời” trên đường Lý Tự Trọng, quận 1.

Vào hai đêm 26 và 27-7 tới, bên cạnh các thể loại nhạc jazz, pop do các nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, nhạc sĩ Bảo Phúc thể hiện, Hồ Nga sẽ tham gia biểu diễn cùng một số nghệ sĩ, ca sĩ Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong chương trình “Hội ngộ Sài Gòn 2005” tại Nhà hát TPHCM. 

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Chiều ngày 20-6, tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái (thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20-6-1921 - 20-6-2021).

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật