Vòng thắt bẩm sinh khiến bé gái sinh ra bị dính chặt ngón tay, chân

SGGPO
Bé N. bị vòng thắt bẩm sinh – hội chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, rất khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong việc đi đứng, cầm nắm và mất thẩm mỹ

Sau mổ, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô. Và quá trình điều trị này thực hiện chia làm 2 thì cách nhau từ 3 đến 6 tháng sẽ hoàn thiện. Ảnh: BS Xuân Anh

Sau mổ, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô. Và quá trình điều trị này thực hiện chia làm 2 thì cách nhau từ 3 đến 6 tháng sẽ hoàn thiện. Ảnh: BS Xuân Anh

Thông tin từ Bệnh viện Quốc tế City cho biết, bệnh viện vừa tiếp tục phẫu thuật đợt hai để tách ngón ở bàn tay trái và bàn chân trái cho bé N.V.A.N. (10,5 tháng, ở Gia Lai). Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe của bé đang hồi phục tốt và sẽ được tháo băng trong vài ngày tới.

Trước đây, khi mới gần 2 tháng tuổi, bé N. cũng đã được ekip bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật tách các ngón ở bàn tay phải. 
Vòng thắt bẩm sinh khiến bé gái sinh ra bị dính chặt ngón tay, chân ảnh 1 Bàn tay phải của bé N. đã trở lại bình thường sau đợt phẫu thuật tách ngón lúc gần 2 tháng tuổi.
 Theo chia sẻ của mẹ bé N.V.A.N, trong quá trình khám thai và siêu âm, vợ chồng chị đã biết trước sự khác thường của đôi bàn tay và bàn chân của bé. Đến khi bé chào đời, mặc dù rất buồn nhưng anh chị luôn có niềm tin rằng bé sẽ sớm được phẫu thuật, sẽ có đôi bàn tay, bàn chân bình thường như bao trẻ khác.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh – người trực tiếp mổ cho bé N.V.A.N cho biết: “Bé N. bị vòng thắt bẩm sinh – hội chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, rất khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong việc đi đứng, cầm nắm và mất thẩm mỹ".
Đây là một ca khó do bé còn nhỏ, nên các bác sĩ của bệnh viện đã phải rất cân nhắc để có thể mổ cho bé nhiều đợt bởi việc tách mạch máu thần kinh ở các ngón rất nguy hiểm, nguy cơ hoại tử sau mổ rất cao. Rất may, ca mổ thành công.
Vòng thắt bẩm sinh khiến bé gái sinh ra bị dính chặt ngón tay, chân ảnh 2 Ekip bác sĩ mổ tách ngón cho bé N. Ảnh: BS Xuân Anh
Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, vòng thắt bẩm sinh – vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Đến nay, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này.
“Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. Thậm chí, nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thê dần tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu”, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh chia sẻ.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc