Vụ 3 dự án bệnh viện tính sai chi phí hơn trăm tỷ đồng: Nhà đầu tư nhận sai sót

SGGP
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị đã tính sai làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán một số chi phí chưa phù hợp, dẫn đến giá trị dự toán được duyệt sai tăng gần 105 tỷ đồng.
Những ngày qua, dư luận xôn xao về vụ 3 công trình của ngành y tế TPHCM dự toán sai hơn 100 tỷ đồng, gồm các dự án: San lấp mặt bằng để xây dựng Bệnh viện (BV) Nhi đồng TPHCM (xã Tân Kiên và Tân Nhựt, huyện Bình Chánh); BV Ung bướu cơ sở 2 (phường Tân Phú, quận 9); Khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung bướu (số 47 Nguyễn Văn Lượng, quận Bình Thạnh).
Vụ 3 dự án bệnh viện tính sai chi phí hơn trăm tỷ đồng: Nhà đầu tư nhận sai sót ảnh 1 Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu kiểm tra giám sát công trình Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị đã tính sai làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán một số chi phí chưa phù hợp, dẫn đến giá trị dự toán được duyệt sai tăng gần 105 tỷ đồng.
Cũng theo kết luận, tại dự án xây dựng BV Ung bướu cơ sở 2, vách hầm tầng 2 bị nứt, thấm tại nhiều vị trí, chưa được xử lý. Có một số vị trí, vết nứt kéo dài từ sàn đến hết chiều cao tầng hầm. Vị trí bể lắng phóng xạ vách bị cong, phồng. Tại phòng xạ trị LINAX, toàn bộ vách tường tại trục HH bị nứt, thấm và cong phồng; phòng HDR vách bị phồng, chân vách tại vị trí sàn bị lõm…
Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM, khẳng định vết nứt này đã được phát hiện và chờ kiểm định. Nguyên nhân là do phòng xạ trị phải được xây tường bê tông rất dày nhằm ngăn tia phóng xạ; các khối bê tông này sinh nhiệt gây ra nội ứng sứt làm cho nứt bề mặt, không phải do chất lượng công trình.
“Khi xuất hiện vết nứt, ban đã yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm định đánh giá, tìm nguyên nhân,  đưa ra kế hoạch để triển khai hạ nhiệt bê tông và sửa chữa. Việc này đã giải trình lúc Bộ Xây dựng bắt đầu quá trình thanh tra”, ông Dũng nói. 
Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM điều chỉnh giảm dự toán số tiền gần 105 tỷ đồng ở 2 dự án đã nêu; không thanh toán số tiền 175 triệu đồng do Công ty TNHH Kiểm toán Việt Úc không thực hiện hợp đồng tư vấn, thẩm định giá chi phí thiết bị tại dự án BV Ung bướu cơ sở 2; thu hồi gần 1,7 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Y tế do thanh toán giá trị gói thầu không đúng quy định…
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Dũng thừa nhận đây là một sai sót đáng tiếc, có thể do áp lực về thời gian và chưa làm hết trách nhiệm nên khâu thẩm định chưa kiểm tra được, để xảy ra sai số tăng dự toán. Theo ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Thanh tra Sở Y tế đang tham mưu cho lãnh đạo sở thực hiện các phần việc theo kết luận thanh tra, kiểm điểm những đơn vị tư vấn, cá nhân liên quan để xác định trách nhiệm và khắc phục về kinh tế.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Tại TPHCM, mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc lấp khoảng trống quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thắt chặt kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, doanh nghiệp đang là đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai…

Thuốc