Vụ án PMU18 và những ai thoát tội đánh bạc?

Mảng đánh bạc liên quan đến một số cán bộ PMU18 đã có kết luận cuối cùng. Những người tham gia đánh bạc bị khởi tố cùng số tiền đánh bạc của họ đã được đưa lên công luận từ lâu. Nhưng, còn nhiều trường hợp liên quan thì sao?

Hai cựu sĩ quan công an là trùm cờ bạc

Trong vụ PMU18 (mảng đánh bạc), hai bị can bị đề nghị truy tố với tội danh khá nặng là tổ chức đánh bạc đều là cựu sĩ quan cảnh sát giao thông: Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng. Bùi Quang Hưng bị bắt khi đang còn là sĩ quan Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội. Nguyễn Văn Hồng sau khi bị tước quân tịch, đuổi khỏi Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vì liên quan đến buôn lậu ô tô, đã làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản và thương mại Thăng Long. Và, chỉ sau một thời gian ngắn, cả hai nổi lên như những tay trùm cá độ lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, nguyên Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng (Dũng “tổng”) đã cá độ với cả hai trùm cờ bạc lớn nói trên. Dũng “tổng” khai đã 30 lần đặt tiền cá độ với Bùi Quang Hưng với tổng số tiền khoảng 500.000 USD. Trong khi đó, số tiền Dũng cá độ với Hồng là 1 triệu USD.

15 người liên quan chưa bị xử lý hình sự

Theo bản kết luận điều tra mới đây, trong mảng đánh bạc, có 15 người liên quan đến việc đánh bạc của Bùi Quang Hưng, Nguyễn Văn Hồng và Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa và không khởi tố điều tra các cá nhân này. Mặc dù Vũ Mạnh Tiên, nguyên Phó Chánh văn phòng PMU18 khai nhờ Nguyễn Quang Vinh, tức Vinh “Thuẫn” tham gia đặt tiền cá độ nhưng cơ quan điều tra chưa có thêm tài liệu. Hơn nữa, Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập nhưng đối tượng này đã đi khỏi nơi cư trú từ lâu nên chưa đủ căn cứ để khởi tố.

Tương tự, sau nhiều lần triệu tập và xác minh nơi ở, Bạch Thúy Hà – một nhân vật có liên quan ở TPHCM- đã không có mặt ở nơi cư trú nên cũng không đủ căn cứ khởi tố điều tra. Tháng 10-2005, Nguyễn Văn Hồng vào TPHCM và được Bạch Thúy Hà giới thiệu em trai mình là Bạch Chấn Phong để Phong cho Hồng địa chỉ các trang cá độ bóng đá, mã truy cập để tham gia cá độ.

Từ sự hỗ trợ của Phong, Hồng đã trở thành trùm tổ chức cá độ bóng đá. Nguyễn Văn Hồng đã được Phong trả 0,75% tiền hoa hồng tính theo doanh thu đặt cược của các con bạc (trong đó có Dũng “tổng”).

Theo nhận định, có khả năng Bạch Chấn Phong là một trùm tổ chức cá độ lớn nhưng do đã đi khỏi nơi cư trú nên Phong chưa bị xử lý hình sự. Trong khi đó, một số đối tượng khác như Nguyễn Văn Quang (Quang “chập”), Nguyễn Mạnh Dũng (Dũng “cận”) dù đã khai nhận cá độ bóng đá với Bùi Quang Hưng nhưng Hưng lại không thừa nhận.

Do chưa có thêm tài liệu nên hai đối tượng này cũng chưa đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội. Ngược lại, hai đối tượng khác có tên Bảo “mít”, Nam “dậu”, dù Bùi Quang Hưng khai là không chỉ tham gia cá độ bóng đá mà còn chơi lô đề nhưng do tung tích không rõ ràng nên… cũng đành chịu!

Mặt khác, trong vụ án, có 5 trường hợp thuộc diện liên quan trực tiếp đến cá độ, đánh bạc nhưng do vô tình tiếp tay hoặc tiếp tay nhưng tham gia có mức độ và hợp tác rất tốt với cơ quan điều tra nên không bị xử lý. Còn 3 người khác thường chơi bạc với Dũng “tổng” nhưng do chưa xác định được thời gian, số tiền đánh bạc một cách rõ ràng nên không bị đưa vào diện điều tra, xử lý.

Tuy nhiên, ngoài Bạch Chấn Phong, một người được xác định là trùm đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn khác là Nguyễn Trung Hiếu (đã bị khởi tố điều tra) cũng không bị đề nghị truy tố trong đợt này do Hiếu đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Bùi Quang Hưng, Nguyễn Văn Hồng về tội tổ chức đánh bạc; truy tố Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Bắc, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa bị về tội đánh bạc.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).